Đường dẫn truy cập

VN, Philippines thảo luận về việc hợp tác trong vấn đề Biển Đông


VN, Philippines thảo luận về việc hợp tác trong vấn đề Biển Đông
VN, Philippines thảo luận về việc hợp tác trong vấn đề Biển Đông

Tờ Philippine Daily Inquirer trích thuật thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Philippines cho biết cuộc thảo luận diễn ra hôm thứ Hai tại Manila trong phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hỗn hợp Việt-Phi về Hợp tác Hải dương (JCMOC).

Trong số các vấn đề được mang ra thảo luận là đề nghị của Manila về việc thiết lập Khu vực Hòa bình, Tự do, Hữu nghị và Hợp tác ở vùng biển có tranh chấp mà Philippines gọi là Biển Tây Philippines cùng với việc soạn thảo Bộ qui tắc hành xử của các bên ở Biển Đông, gọi tắt là COC.

Ngoài Việt Nam và Philippines, còn 4 nước khác đòi chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ đối với quần đảo Trường Sa là Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Philippines không cho biết chi tiết của cuộc họp mà họ nói là có mục đích “có được một cơ chế đáp ứng nhanh hơn và có hiệu quả hơn cho công cuộc hợp tác song phương về những mối quan tâm hàng hải và hải dương.”

Phái đoàn Philippines tham dự hội nghị JCMOC gồm 10 người do Thứ trưởng Ngoại giao Erlinda Basilio dẫn đầu, và phía Việt Nam có 16 người nằm dưới sự hướng dẫn của Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn.
Nguồn: Philippine Daily Inquirer, Philippine DFA’s PR

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG