Đường dẫn truy cập

Philippines từ chối đề nghị hợp tác phát triển ở Biển Đông với TQ


Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario

Cùng Trung Quốc hợp tác phát triển các khu vực ở Biển Đông mà rõ ràng thuộc chủ quyền của Philippines không phải là một giải pháp cho vấn đề giữa Philippines với Trung Quốc. Đó là khẳng định của Ngoại trưởng Philippines, Albert del Rosario, được tờ Philipine Daily Inquirer trích thuật ngày 27/2.

Ngoại trưởng Philippines cho biết trong cuộc họp tuần rồi với hai cựu đại sứ Trung Quốc tại Philippines, ông đã lặp lại quan điểm của Manila rằng Philippines sẵn sàng mời Trung Quốc tham gia với tư cách nhà đầu tư tại bãi đá ngầm Reed Bank dưới sự quản lý của luật pháp Philippines.

Ngoại trưởng Rosario nhấn mạnh Reed Bank là một phần không thể tách rời của Philippines, và vì thế, không thể có chuyện cùng hợp tác phát triển với Trung Quốc.

Vẫn theo lời Ngoại trưởng Philippines, làm như vậy sẽ vi phạm hiến pháp nước ông.

Cũng trong buổi gặp này với Ngoại trưởng Philippines, cựu đại sứ Trung Quốc cảnh báo rằng hành động lôi kéo Hoa Kỳ vào tranh chấp ở Biển Đông là điều không thể chấp nhận đối với Trung Quốc và Bắc Kinh chắc chắn sẽ phản ứng, nếu điều đó xảy ra.
Nguồn: Philippine Daily Inquirer, Asia News Network

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG