Đường dẫn truy cập

TQ, Philippines giữ vững lập trường trong vụ tranh chấp lãnh hải


Người biểu tình Philippines hô khẩu hiệu phản đối bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại khu tài chính của thành phố Makati, phía đông thủ đô Manila
Người biểu tình Philippines hô khẩu hiệu phản đối bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại khu tài chính của thành phố Makati, phía đông thủ đô Manila

Một vụ tranh chấp mới đang gây căng thẳng thêm giữa Trung Quốc và Philippines về việc khai thác dầu khí ở Biển Ðông mà không bên nào tỏ ra bất cứ dấu hiệu nhượng bộ nào.

Cuộc tranh chấp khởi sự hồi đầu tuần này, khi Bộ trưởng Năng lượng Philippines Jose Almendras loan báo rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được mời vào khai thác dầu khí ở hai khu vực dưới lòng biển ở tây bắc Đảo Palawan, nơi mà Manila đã bắt đầu gọi là biển Tây Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi bác bỏ kế hoạch này trong một phát biểu ở Bắc Kinh ngày hôm qua; ông Hồng nói các khu vực này thực sự thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng “bất cứ chính phủ hoặc công ty của nước nào tham gia thăm dò và khai thác dầu khí trên lãnh thổ của Trung Quốc mà không được chính phủ Trung Quốc cho phép đều là bất hợp pháp.”

Tuy nhiên, Manila tỏ ra kiên quyết xúc tiến kế hoạch.

Hãng thông tấn AP trích lời Ngoại trưởng Albert del Rosario hôm nay lập lại quyết định của Philippines cho phép tiến hành khai thác dầu khí.

Ngoại trưởng Philippines lập lại rằng các khu vực đang nói đến đây “rõ ràng nằm trong lãnh thổ của Philippines” chiếu theo Công ước Quốc tế về Luật biển.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG