Đường dẫn truy cập

Philippines mời gọi các nhà đầu tư thăm dò trữ lượng dầu ở Biển Ðông


Hình chụp từ trên không cho thấy đảo Pagasa, hòn đảo chính của quần đảo Kalayaan ngoài khơi biển Tây Philippines

Philippines bắt đầu mời gọi các nhà đầu tư quốc tế thăm dò trữ lượng dầu lửa và khí đốt tại hai khu vực ngoài khơi gần Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Bản tin của hãng thông tấn AP đánh đi từ Manila hôm thứ Hai cho biết Bộ trưởng Năng lượng Philippines, ông Jose Almendras, nói rằng hai khu vực này nằm ở phía tây bắc đảo Palawan là lãnh thổ của Philippines và thuộc 15 khu vực mà chính phủ ông muốn mới các nhà đầu tư nước ngoài tham gia cac hoạt động thăm dò dầu khí.

Năm ngoái Đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines đã phản đối các kế hoạch mời công ty nước ngoài thăm dò hai khu vực vừa kể. Họ nói rằng những vùng biển này là một phần của khu vực Biển Đông mà chủ quyền thuộc về Trung Quốc.

Bộ trưởng Almendras cho biết chính phủ ông sẽ bắt đầu giao hợp đồng thăm dò cho một số công ty vào tháng tới, nhưng ông không cho biết phải chăng các giấy phép thăm dò sẽ bao gồm hai khu vực mà Trung Quốc tuyên bố đòi chủ quyền.

Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều tuyên bố có chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ đối với quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Căng thẳng vì vụ tranh chấp chủ quyền này đã leo thang từ tháng 5 năm 2011, với việc Trung Quốc, Việt Nam và Philippines tố cáo lẫn nhau về những hành vi mà họ cho là xâm phạm chủ quyền của mình.

Chính phủ ở Manila hồi gần đây đã tăng cường các mối quan hệ quân sự với Hoa Kỳ và bắt đầu xem xét tới việc đưa vụ tranh chấp này ra trước tòa án Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Nguồn: AP, Daily Tribune

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG