Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ trục xuất lao động nước ngoài ‘chui’


Hiện có 1.200 lao động Trung Quốc tại Việt Nam
Hiện có 1.200 lao động Trung Quốc tại Việt Nam

Các giới chức chính phủ Việt Nam cho hay nước này dự kiến sẽ trục xuất các công nhân nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép.

Các nhà quan sát cho rằng bước đi này có thể ảnh hưởng ‘hàng chục nghìn người’.

Hãng tin DPA trích lời bà Nguyễn Thị Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho hay, người nước ngoài phải rời Việt Nam sau thời gian tối đa là ba tháng trừ khi họ được cấp phép làm việc.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam cho hay, khoảng 47% trong số 57.000 công nhân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép hợp lệ.

Như vậy, khoảng 30.000 người có thể sẽ bị trục xuất.

Bộ trưởng Bộ này là bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói rằng Việt Nam ‘không tiếp nhận lao động phổ thông, song mở cửa đón chuyên gia và các lao động có kỹ thuật khác vào làm việc’.

Trong khi đó, ông Hoàng Bình, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng cho rằng ‘lực lượng lao động ngoài nước không có trình độ vào Việt Nam làm việc, tạo áp lực khiến lao động trong nước mất việc làm’.

Ông Bình cho biết, hiện có 1.200 lao động Trung Quốc, trong số này ngoài những lao động có trình độ kỹ thuật thì còn khá nhiều lao động giản đơn, làm việc tại một dự án bauxite với sự tham gia của Trung Quốc ở Lâm Đồng.

Nguồn: DPA, VOV

VOA Express

XS
SM
MD
LG