Đường dẫn truy cập

Kinh tế Việt Nam: Con hổ châu Á đang khập khiễng


Cơ sở hạ tầng bị quá tải, lực lượng lao động không có tay nghề cao, tham nhũng và thủ tục hành chính quá rườm rà là các vấn đề đang nổi cộm ở Việt Nam
Cơ sở hạ tầng bị quá tải, lực lượng lao động không có tay nghề cao, tham nhũng và thủ tục hành chính quá rườm rà là các vấn đề đang nổi cộm ở Việt Nam

Cách đây hai thập niên, Việt Nam được cho là một “Con hổ Châu Á” mới nổi, nhưng giờ đây các nhà đầu tư nước ngoài nhận định rằng nền kinh tế Việt Nam đang thụt lùi so với các nước láng giềng và cần phải cải cách hơn nữa mới có thể bắt kịp họ.

Trong hai thập niên qua, Việt Nam đã trở thành một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, với tỷ lệ tăng trưởng bình quân đạt 7,1% trong giai đoạn từ năm 1990 đến năm 2009.

Với thu nhập bình quân đầu người đạt 1.200 đôla, Việt Nam hiện cũng đứng trong danh sách các nước có thu nhập trung bình, theo tiêu chí của Ngân hàng Thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định vẫn còn một khoảng cách khá xa để Việt Nam đạt được tới mức độ phát triển của các nền kinh tế như Đài Loan, Singapore và Nam Triều Tiên, là những nước đã được gọi là những con Hổ châu Á nhờ tốc độ phát triển nhanh chóng của họ và sự thành công của họ cũng là ước mơ mà Việt Nam đang nhắm tới.

Hãng thông tấn Pháp trích lời giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ Adam Sitkoff nói rằng hầu hết các nhà đầu tư đều cho rằng Việt Nam có tiềm năng, nhưng Việt Nam vẫn còn phải chật vật để tận dụng hết tiềm năng đó do những tiến bộ chậm chạp và một loạt các rào cản đối với đầu tư.

Cơ sở hạ tầng bị quá tải, lực lượng lao động không có tay nghề cao, tham nhũng và thủ tục hành chính quá rườm rà là các vấn đề đang nổi cộm ở Việt Nam.

Gần đây sự mất ổn định của tiền đồng cùng với sự thiếu lành mạnh về tài chính của các tập đoàn nhà nước cũng là những mối quan ngại đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Những lời cảnh báo này được đưa ra ngay trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng Giêng, khi các vị trí chính trị chủ chốt cũng như các ưu tiên kinh tế chính trong giai đoạn 5 năm tới sẽ được xác định.

Theo ông Benoit de Treglode, giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Bangkok, cộng đồng quốc tế đã nhân cơ hội này đẩy mạnh việc kêu gọi cải cách với hy vọng các nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam sẽ lắng nghe ý kiến của họ.

Trong một diễn đàn doanh nghiệp hồi tuần trước tại Việt Nam, các lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài đã hối thúc Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao tay nghề của lực lượng lao động, hợp lý hóa các thủ tục hành chính và thực hiện các cải cách khác.

Cũng tại Diễn đàn này Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam nhận định rằng với việc áp dụng các biện pháp kiểm soát giá cả nhắm vào các công ty nước ngoài, Việt Nam đã vi phạm các cam kết đối với Tổ chức Thương mại thế giới.

Nguồn: AFP, Reuters

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG