Đường dẫn truy cập

Việt Nam hủy kế hoạch bán cao hổ cốt sau khi bị phản đối


Giới nghiên cứu về động vật hoang dã cho biết số hổ hoang dã đã giảm mạnh từ con số 100.000 con cách đây một thế kỷ xuống còn khoảng 3.200 con
Giới nghiên cứu về động vật hoang dã cho biết số hổ hoang dã đã giảm mạnh từ con số 100.000 con cách đây một thế kỷ xuống còn khoảng 3.200 con

Chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã quyết định hủy bỏ phiên đấu giá cao hổ cốt sau khi bị công chúng phản đối vì hành động này vi phạm luật bảo tồn động vật hoang dã.

Hồi tháng trước các giới chức ở tỉnh Thanh Hóa của Việt nam đã đồng ý sẽ tổ chức một cuộc bán đấu giá 2,8kg cao hổ cốt tịch thu được từ những tay buôn lậu giữa lúc cộng đồng quốc tế đang nỗ lực để bảo tồn loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng này.

Theo bản tin hôm 5/12 của hãng thông tấn AP, một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã địa phương cũng đã lên tiếng phản đối kế hoạch bán cao hổ cốt của giới hữu trách ở Thanh Hóa.

Việt Nam cấm săn bắn hay buôn bán động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã, tuy nhiên Bộ Nông nghiệp lại có chỉ thị cho phép dùng những sản phẩm này để chế biến thuốc.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, phó giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam, nói rằng các giới chức Thanh Hóa đã lợi dụng lỗ hổng luật pháp để cho phép bán số cao hổ cốt này. Bà cũng cho rằng cuộc đấu giá này đi ngược lại với nỗ lực bảo tồn động vật và hành động này cũng giúp hợp pháp hóa việc buôn bán động vật.

Bà Dung cũng cho biết trung tâm của bà đã đề nghị giới hữu trách Thanh Hóa tiêu hủy số cao này để gửi một thông điệp rõ ràng tới công chúng rằng giới hữu trách không khuyến khích tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Giới nghiên cứu về động vật hoang dã cho biết số hổ hoang dã đã giảm mạnh từ con số 100.000 con cách đây một thế kỷ xuống còn khoảng 3.200 con.

Các chuyên gia cho rằng nhu cầu về da và các bộ phận khác trên cơ thể hổ mà một số người tin là có công dụng y dược đã đẩy loài hổ hoang dã đến bờ vực tuyệt chủng.

Hồi cuối tháng 11 hàng trăm nhà bảo vệ môi trường và lãnh đạo trên thế giới họp mặt tại thành phố St. Petersburg của Nga để đề ra kế hoạch nhằm nhân đôi số lượng hổ trong quần thể hoang dã vào năm 2022, tức năm Dần kế tiếp.

Nguồn: AFP, Vietnamnet

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG