Đường dẫn truy cập

Việt Nam có thể lùi tiến độ tăng vốn điều lệ của các ngân hàng


Việt Nam có thể lùi tiến độ tăng vốn điều lệ của các ngân hàng
Việt Nam có thể lùi tiến độ tăng vốn điều lệ của các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đề nghị chính phủ lùi thời hạn chót để các ngân hàng tăng vốn điều lệ lên 3 ngàn tỷ đồng, khoảng 154 triệu đôla.

Theo một nghị định của chính phủ thì các ngân hàng phải tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng vào trước hạn chót là ngày 31/12 năm nay, tuy nhiên hãng tin Reuters trích nguồn tin của VnExpress cho hay theo một giới chức Ngân hàng Nhà nước thì Ngân hàng này đang đề xuất với Chính phủ lùi tiến độ tăng vốn điều lệ đối với các ngân hàng thương mại lên mức tối thiểu 3.000 tỷ đồng do những khó khăn khách quan trong quá trình thực hiện tăng vốn tại tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên giới chức này không cho biết Ngân hàng Nhà nước đề nghị lùi thời hạn này đến khi nào.

Ngân hàng trung ương muốn các ngân hàng thương mại nâng vốn điều lệ trong khuôn khổ một chiến lược nhằm tăng cường hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, quá trình tăng vốn của các tổ chức tín dụng thời gian qua đã gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khả năng huy động vốn của các ngân hàng nhỏ.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 10, vẫn còn một nửa trong số 22 ngân hàng có vốn điều lệ dưới 3.000 tỷ chưa được chấp thuận kế hoạch tăng vốn.

Trong khi đối với số ngân hàng đã được chấp thuận, việc thực hiện vẫn còn là một quá trình hết sức khó khăn.

Hồi cuối tháng 11, Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) cũng đã khuyến nghị Việt Nam chưa nên thực hiện lộ trình tăng vốn ngân hàng.

Theo cảnh báo của EuroCham, mức độ tăng như vậy là quá lớn và không phù hợp với khung thời gian đưa ra.

Thị trường tài chính Việt Nam cũng không đủ lớn để triển khai một cách thận trọng và làm đòn bẩy cho dòng chảy vốn từ cả ngân hàng trong nước và nước ngoài.

Nguồn: Reuters, VNExpress.net

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG