Đường dẫn truy cập

'Việt Nam phải có biện pháp để phục hồi tin tưởng vào tiền đồng'


'Việt Nam phải có biện pháp để phục hồi tin tưởng vào tiền đồng'
'Việt Nam phải có biện pháp để phục hồi tin tưởng vào tiền đồng'

Các kinh tế gia hôm thứ Sáu kêu gọi nhà nước Việt Nam hãy đề ra biện pháp để phục hồi niềm tin của tiền đồng, sau khi đơn vị tiền tệ của Việt Nam tuột giá trong mấy tháng gần đây.

Tin của hãng thông tấn DPA tường thuật rằng, mặc dù các ngân hàng chính thức chỉ được đổi tiền theo suất 1 đôla đổi lấy 19,500 đồng, thế nhưng trên thực tế, từ hồi đầu tháng 11, 1 đôla đổi được hơn 21,000 đồng Việt Nam tại các tiệm vàng và trên thị trường chợ đen.

Ông Trần Đình Cung, Phó Giám đốc Viện Quản Lý Kinh Tế Trung Ương, nói rằng “rõ rệt là trong bối cảnh này, việc phục hồi sự tin tưởng vào đồng bạc Việt Nam là điều hết sức cần thiết”.

Ông Nguyễn Đình Anh, quyền Giám đốc của Viện Nghiên cứu Thị trường và Giá cả, cũng nói rằng lẽ dĩ nhiên là không ai muốn giữ tiền đồng vì nạn lạm phát cao.

Nói chuyện với trang mạng VietnamNet hồi tháng trước, đại diện của Quỹ tiền tệ Quốc tế tại Việt Nam Benedict Bingham nói rằng với đà tăng trưởng 6,5% trong năm nay, xuất khẩu tăng 20%, và đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng tăng, việc tiền đồng sụt giá là một “điều bất thường”.

Bà Victoria Kwakwa, giám đốc tại Việt Nam của Ngân hàng Thế giới, cũng được trang mạng VietnamNet trích lời nói rằng không ai muốn trữ tiền đồng vì các chính sách không nhất quán của nhà nước.

Theo lời bà Kwakwa, các chính sách của chính phủ Việt Nam, tập trung vào việc kiềm chế lạm phát hồi đầu năm nay đã khích lệ sự tin tưởng vào tiền đồng, tuy nhiên việc chính phủ Việt Nam quay lại với các chính sách hướng tới phát triển trong nửa sau của năm 2010, đã tạo điều kiện để lạm phát gia tăng. Và đó chính là nguyên nhân vì sao người Việt Nam đổi tiền lấy đôla và vàng.

Ông Nguyễn Đình Anh, quyền Giám đốc Viện Nghiên cứu Thị trường và Giá cả, nói phục hồi niềm tin vào đồng bạc Việt Nam là một tiến trình lâu dài, và cần các chính sách nhất quán.

Ông Anh nói chính phủ cần có biện pháp để giải quyết nạn lạm phát và tỷ giá hối đoái.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam từ hồi tháng 8, đã duy trì giá trị tiền đồng ở mức xê dịch từ 19,060 tới 19,500 đồng 1 đôla, và theo Quỹ tiền tệ Quốc tế, đó là lý do vì sao nguồn dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã lâm vào tình trạng kiệt quệ.

Trong một cuộc hội thảo ở thành phố HCM hôm qua, công ty chứng khoán Morgan Stanley cảnh giác rằng tiền đồng đang “đối mặt với nhiều khó khăn, và có nguy cơ cao bị mất giá”.

Ông Stewart Newnham, chiến lược gia tiền tệ Châu Á của Morgan Stanley, nêu lên những khó khăn trong cán cân thanh toán, một nền kinh tế tăng trưởng yếu và mức thâm hụt thương mại, như những yếu tố tăng sức ép đẩy giá trị tiền đồng xuống thấp.

Tuy nhiên, cùng ngày 10 tháng 12, tin của Bloomberg nói rằng giá trị đồng tiền Việt Nam có triển vọng tăng vọt trong tuần này, do các nhà xuất khẩu bán đôla ra thị trường.

Hãng tin tài chính Bloomberg trích lời ông Thio Chin Loo, một nhà phân tích thuộc Ngân hàng BNP Paribas ở Singapore, nói rằng giá trị tiền đồng cải thiện còn do nhu cầu về đôla của các tập đoàn đa quốc giảm.

Nguồn: Bloomberg, DPA, AFP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG