Đường dẫn truy cập

VN trục xuất hàng chục người Trung Quốc; thêm 2 ca tử vong vì COVID-19


Hai trong số những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị công an Quảng Nam trục xuất qua cửa khẩu Lạng Sơn hôm 8/8/2020. (Ảnh chụp màn hình Thanh Niên)

Việt Nam trục xuất 21 người Trung Quốc được cho là nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam sau khi hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày giữa lúc dịch virus corona bùng phát trở lại xuất phát từ những ca nhiễm đầu tiên ở Đà Nẵng.

Công an Quảng Nam hôm 9/8 cho biết họ đã bàn giao nhóm người Trung Quốc “nhập cảnh trái phép” tại tỉnh miền Trung này cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn để tiến hành các thủ tục trục xuất về nước trước đó một ngày, theo truyền thông trong nước.

Tháng trước, công an Quảng Nam bắt giữ 21 người quốc tịch Trung Quốc “cư trú trái phép trên địa bàn tỉnh.” Theo các bản tin của trang mạng trong nước, những người này được một số đối tượng người Trung Quốc và người Việt Nam tổ chức nhập cảnh trái phép theo đường tiểu ngạch vào Việt Nam, sau đó đưa về Quảng Nam.

Những người này được cho là nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm tìm kiếm việc làm ở thành phố biển Đà Nẵng, nơi hiện đang là điểm nóng của đợt bùng phát dịch mới nhất ở Việt Nam.

Như VOA đã đưa tin, công an Việt Nam hôm 25/7 bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc cầm đầu một đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam giữa lúc miền Trung trở thành “điểm nóng” COVID-19 mới sau hơn 3 tháng không lây nhiễm trong cộng đồng. Người đàn ông Trung Quốc có tên Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố) thừa nhận đã tổ chức đường dây đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh vào Quảng Nam và Đà Nẵng.

Theo Bộ Quốc phòng, lực lượng an ninh biên giới đã ngăn chặn hơn 16.000 người nước ngoài có ý định nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong năm nay tính đến tháng 7.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, cho biết rằng hơn 500 người có quốc tịch Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vào 27 trong số 63 tỉnh thành trên cả nước Việt Nam trong năm nay.

Thủ tướng Phúc, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ hôm 29/7, yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quản lý tốt biên giới, khởi tố điều tra vi phạm trong quản lý biên giới. Việt Nam đóng cửa biên giới với Trung Quốc, nơi bắt nguồn đại dịch COVID-19, từ tháng 2 khi chưa có ca nhiễm nào trong cộng đồng ở Việt Nam.

Sau hơn 2 tuần kể từ khi có ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng trong gần 100 ngày, Việt Nam đã ghi nhận thêm gần 400 ca dương tính mới, nâng tổng số lên 863 người tính đến ngày 11/8.

Đợt bùng phát trở lại xuất phát từ Đà Nẵng cũng khiến Việt Nam chứng kiến những ca tử vong đầu tiên vì COVID-19. Hai trường hợp tử vong, ghi nhận trong ngày 10-11/8, đều là 2 bệnh nhân nam, 37 tuổi và 68 tuổi, đều có bệnh lý nền nặng, nâng tổng số lên 16 người chết vì COVID-19.

Đợt bùng phát mới đã lan ra 15 tỉnh, thành của Việt Nam, sau khi hàng trăm nghìn người đi du lịch từ Đà Nẵng trở về nhà, trong đó phần đông là Hà Nội và TPHCM.

VOA Express

XS
SM
MD
LG