Đường dẫn truy cập

Việt Nam phát hiện 504 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, buộc phải ‘siết’ biên giới


Một số người Trung Quốc nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh trái phép được đưa đi cách ly. Photo CAND.

Bộ Công an Việt Nam loan báo đã phát hiện 504 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trong mùa dịch buộc nhà chức trách phải “quyết liệt” siết chặt biên giới.

Chiều 3/8, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết từ đầu năm đến nay có 504 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào 27 tỉnh, thành Việt Nam, nhiều nhất là tại Quảng Ninh với 126 người, Đà Nẵng với 78 người, Bắc Ninh 35 người, TP. Hồ Chí Minh 12 người… theo trang VietnamNet.

“Sở dĩ có tình trạng này là do Trung Quốc bị thiên tai liên tục, lại thêm dịch bệnh bùng phát, trong khi ta lại tuyên truyền Việt Nam là điểm đến an toàn. Người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam một là đi tìm việc, hai là đi du lịch, ba là mượn đường để qua Campuchia đánh bạc,” ông Xô nói.

Truyền thông Việt Nam dẫn lời ông Xô cho biết thêm rằng từ tháng 6 đến nay, cơ quan công an, biên phòng các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng…

Tuy nhiên, đài VTV cho biết con số người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, phần lớn là người Trung Quốc, là hàng ngàn người.

Hôm 4/8, trong phóng sự “Siết nhập cảnh trái phép trong mùa dịch”, đài truyền hình VTV đưa tin: “Trong lúc dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Cả nước đã phát hiện hàng ngàn trường hợp nhập cảnh trái phép, chủ yếu là người Trung Quốc”.

Đài VTV trích số liệu của Lực lượng Biên phòng cho biết chỉ riêng trong tháng 7/2020 có đến 2.735 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, phần lớn là người Trung Quốc.

Đài này dẫn lời Đại tá Bùi Văn Lua, Cục trưởng Cục Phòng chống Ma túy Tội phạm, Bộ Tư lệnh Biên phòng, thừa nhận rằng lực lượng biên phòng còn “quá mỏng, một cán bộ phải gác 3-4 km đường biên” là một thách thức hiện nay.

Đáng lưu ý là Đà Nẵng và Quảng Nam, tâm dịch COVID-19 của Việt Nam hiện nay, là điểm đến của hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trong tháng 7, các trang báo Việt Nam cho biết.

Hôm 3/8, VNExpress cho biết tổng cộng có đến 114 trường hợp người nước ngoài, phần lớn là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP. Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua. Trong đó có bắt giữ một người Trung Quốc “có dấu hiệu đưa khoảng 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đà Nẵng vào TP. HCM.”

Gần nhất, hôm 31/7, Công an quận Bình Tân phát hiện 28 người Trung Quốc vượt biên vào TP.HCM; ngày 30/7, công an quận Tân Phú tạm giữ 11 người; ngày 29/7, quận Bình Thạnh phát hiện 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Theo luật định, các hình thức xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép tại Việt Nam là phạt tiền, trục xuất, hoặc xử tù cho người tái phạm, hoặc dẫn độ đối với người có hành vi phạm tội theo điều ước tương trợ pháp lý.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG