Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt giữ, cách ly 8 người vượt sông biên giới từ Trung Quốc


Nhóm 4 người bị lực lượng chức năng Quảng Ninh bắt giữ sau khi bơi qua sông từ Trung Quốc vào Việt Nam tại khu vực biên giới thành phố Móng Cái hôm 27/6/2020. (Ảnh H.V. chụp từ trang Dân Trí)

Lực lượng biên phòng Quảng Ninh bắt giữ và cách ly 8 người, trong đó có 2 trẻ em, sau khi nhập cảnh “trái phép” vào Việt Nam bằng cách “bơi” và “lội” qua sông từ Trung Quốc, theo truyền thông trong nước.

Theo, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh, 8 người – đều có tên Việt Nam – được cho là nhập cảnh trái phép sau khi vượt sông qua biên giới từ huyện Đông Hưng thuộc Quảng Tây của Trung Quốc.

Trong số đó, 4 người bị lực lượng biên phòng Quảng Ninh bắt giữ hôm 27/6 sau khi “vừa bơi đến bờ sông biên giới phía Việt Nam” từ Trung Quốc, theo VTC News và Dân Trí.

Những người này – thường trú tại Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh và Sơn La – khai nhận trước đó đã sang Đông Hưng ở Trung Quốc làm thuê tại một xưởng gỗ và do các lực lượng chức năng phía Trung Quốc tăng cường kiểm tra, bắt giữ, xử lý người Việt Nam cư trú bất hợp pháp nên đã “nhập cảnh trái phép” về Việt Nam.

Bốn người bị bắt giữ trước đó một ngày cũng tại Quảng Ninh là một gia đình 4 người – gồm 2 trẻ em. Họ bị tổ tuần tra kiểm soát đồn biên phòng Quảng Đức phát hiện khi đang “lội qua sông” biên giới từ Trung Quốc về Việt Nam tại bản Mốc huyện Hải Hà ở Quảng Ninh hôm 26/6.

Theo lời khai của gia đình này được VTC News và Dân Trí trích dẫn, do không có việc làm và qua giới thiệu của người quen nên vào tháng 11/2019, cả gia đình vốn thường trú ở Thái Bình làm thủ tục đi qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái sang Đông Hưng, Trung Quốc, làm thuê. Sáng 26/6, họ bắt xe ôm từ TP Đông Hưng lên gần cửa khẩu Lý Hoả, Trung Quốc, và “lội sông” về Việt Nam.

Tất cả 8 người trên đều đang bị cách ly tập trung tại thành phố Móng Cái.

Theo quy định của Việt Nam, tất cả những ai vào Việt Nam, qua cửa khẩu hay nhập cảnh tại cảng hàng không, đều phải cách ly tập trung 14 ngày. Những người không tuân thủ lệnh này sẽ chịu mức phạt hành chính 10 triệu đồng.

Những người lây nhiễm sang người khác do không tuân thủ các biện pháp phòng bệnh của dịch COVID-19 có thể bị cáo buộc tội hình sự theo điều 240 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015, với mức án cao nhất lên tới 12 năm tù.

Việt Nam đang được cộng đồng quốc tế đánh giá thành công trong việc ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch COVID-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán sau khi sớm đóng cửa biên giới với Trung Quốc, ngừng các đường bay quốc tế, thực hiện cách ly tập trung và truy dấu tiếp xúc người nhiễm bệnh. Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng trong 75 ngày qua và chỉ ghi nhận 355 ca nhiễm mà không có ca tử vong này tính đến ngày 30/6.

XS
SM
MD
LG