Đường dẫn truy cập

6 người Quảng Ninh lĩnh án tù về tội đưa người TQ trái phép vào VN


Toàn cảnh phiên tòa tại Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ngày 4/8/2020

Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh hôm 4/8 tuyên án tù từ 2 năm tới 6 năm đối với 6 người đàn ông liên quan tới một đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, VnExpress đưa tin.

6 bị cáo tuổi từ 19 đến 24 tuổi, bị cáo buộc về tội “tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam” gồm: Voòng A Sủi và em ruột Voòng A Hây, Nình Văn Xuân, Phùn Quay Phóng, Phùn Văn Dũng, đều cư ngụ tại xã Hải Sơn, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, và Lỷ A Tằng cư ngụ tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Voòng A Sủi rủ em trai là Voòng A Hây và anh họ là Lỷ A Tằng tổ chức đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sủi liên hệ với bên Trung Quốc, Hây chịu trách nhiệm tổ chức đưa người từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đối tác Trung Quốc trả tiền công 4.000 nhân dân tệ /1 người nếu mọi việc suôn sẻ. Số tiền này tương đương khoảng 13,5 triệu đồng.

Cáo trạng cho biết đường dây này đã hai lần tổ chức cho 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong hai ngày 9 và 10/6/2020.

Sự việc bại lộ, các đối tượng đã ra đầu thú, khai nhận đã móc nối với người Trung Quốc qua Wechat, đưa họ từ Đông Hưng (Trung Quốc) đến Móng Cái bằng cách vượt sông biên giới, rồi dùng xe máy đưa về trung tâm thành phố và những nơi khác.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Voòng A Sủi 6 năm tù, Voòng A Hây 6 năm tù, Lỷ A Tằng 5 năm tù, Nình Văn Xuân 2 năm tù, Phùn Quay Phóng 4 năm tù, Phùn Văn Dũng 2 năm tù.

Các bản án tù được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường các nỗ lực nhằm phá vỡ các đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam giữa một vụ bột phát dịch Covid-19 mới đã gây ra nhiều ca tử vong trong mấy ngày gần đây.

VOA Express

XS
SM
MD
LG