Đường dẫn truy cập

Việt Nam phá đường dây đưa người Trung Quốc trái phép vào miền Trung


Công dân Trung Quốc Gao Liang Gu, 42 tuổi, bị công an Đà Nẵng bắt hôm 25/7 vì tổ chức đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép. (Ảnh chụp màn hình Thanh Niên)

Công an Việt Nam vừa bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc cầm đầu một đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam giữa lúc miền Trung trở thành “điểm nóng” COVID-19 mới sau hơn 3 tháng không lây nhiễm trong cộng đồng.

Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố), quốc tịch Trung Quốc, bị công an TP Đà Nẵng bắt giữ hôm 25/7 và được được bàn giao cho công an Quảng Nam di lý về địa phương để tiếp tục làm rõ đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam một cách phi pháp, theo truyền thông trong nước.

Zing News cho biết người đàn ông 42 tuổi này thừa nhận đã tổ chức đường dây đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh vào Quảng Nam và Đà Nẵng.

Vụ bắt giữ được tiến hành ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an điều tra đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào miền Trung Việt Nam. Lệnh của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra ngay sau khi ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng được khẳng định hôm 26/7 sau 100 ngày.

Trong 10 ngày qua, công an Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã phát hiện hàng chục trường hợp người Trung Quốc lưu trú trái phép, không khai báo y tế và nhập cảnh không cách ly theo quy định, theo Thanh Niên. Cơ quan an ninh của hai tỉnh miền Trung đã khởi tố vụ án sau khi mở rộng điều tra, bắt giữ 3 nghi phạm gồm 1 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Việt Nam đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ tháng 2 ngay sau khi dịch virua corona bùng phát ở Vũ Hán và lúc đó Việt Nam chưa phát hiện ca nhiễm nào. Cách đây hơn 1 tuần, Việt Nam đã nối lại đường bay tới Trung Quốc sau hơn 5 tháng tạm dừng.

Tại Quảng Ninh, bộ đội biên phòng của tỉnh giáp gianh biên giới với Trung Quốc, hơn 2 tháng qua đã phát hiện và bắt giữ 300 trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước láng giềng phía Bắc vào Việt Nam. Theo ghi nhận của Thanh Niên, trong số này phần lớn là các lao động bất hợp pháp người Việt vượt biên về nước và cả công dân Trung Quốc trốn sang Việt Nam đánh bạc hoặc đi du lịch…

Như VOA đưa tin hồi tháng 6, Biên phòng Quảng Ninh từng phát hiện 4 người bơi qua sông từ Trung Quốc vào Việt Nam trái phép và sau đó được đưa đi cách ly phòng COVID-19.

Trước tình hình người nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam đang “diễn biến phức tạp,” chính quyền Quảng Ninh hôm 26/7 đã có văn bản chỉ đạo các lực lượng biên phòng, hải quan, công an tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới với Trung Quốc.

Cũng trong diễn biến về dịch COVID-19, hơn 80.000 hành khách đang cần được sơ tán ra khỏi Đà Nẵng sau khi thành phố biển du lịch miền Trung trở thành “điểm nóng” mới. Dân Trí trích thông tin từ Cục Hàng không cho biết cần ít nhất 4 ngày để giải toả toàn bộ hành khách rời Đà Nẵng.

Mười một ca dương tính mới được phát hiện hôm 27/7 có liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng hiện đang được phong toả, đưa tổng số người nhiễm COVID-19 ở Việt Nam lên 431. Theo Bộ Y tế, không có trường hợp nào tử vong vì virus corona ở Việt Nam, quốc gia Đông Nam Á được quốc tế ca ngợi thành công trong chống dịch COVID-19 dù với nguồn lực hạn chế và ngân sách eo hẹp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG