Đường dẫn truy cập

WikiLeaks tiết lộ gì về Miến Điện?


Trang web Wikileaks

Một tài liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bị WikiLeaks tiết lộ cho thấy Hoa Kỳ cố gắng loại bỏ một đặc sứ của Liên Hiệp Quốc tại Miến Điện.

Một công điện đánh đi vào năm 2008, theo WikiLeaks, có nội dung cho thấy Ngoại trưởng Hoa Kỳ bấy giờ, Condoleeza Rice, yêu cầu phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc đặt vấn đề cách chức Đặc sứ Ibrahim Gambari.

Điện văn lấy lý do ông Gambari không đạt tiến bộ trong những đề tài quan trọng tại Miến Điện, ví dụ tạo đối thoại giữa chính quyền và đối lập, đặc biệt là bà Aung San Suu Kyi, và thả tù chính trị.

Qua đến năm 2009, ông Gambari làm Trưởng Phái bộ Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Liên Hiệp Quốc và Liên hiệp châu Phi tại khu vực Darfur của Sudan.

Khi được VOA hỏi về chuyện này, ông Gambari không trực tiếp nói đến điện văn đó nhưng ông nói sau khi bà Rice muốn loại ông, ông vẫn giữ chức vụ đó trong một năm rưỡi, và ông nói rằng cũng một phần nhờ ông mà bà Aung San Suu Kyi đã thoát chế độ quản chế mới đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG