Đường dẫn truy cập

Nhà điều tra LHQ kêu gọi Miến Điện phóng thích tù nhân


Binh sĩ Miến Ðiện canh gác trước cổng nhà tù khét tiếng Insein ở Yangon

Một nhà điều tra của Liên hiệp quốc (LHQ) kêu gọi Miến Điện trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị. Ông nói rằng nhiều tù nhân đang trong tình trạng sức khỏe trầm trọng do những điều kiện hà khắc nơi họ bị giam cầm gây ra.

Ông Tomas Quintana, nhà điều tra đặc biệt của Liên hiệp quốc về Miến Điện, nói rằng tù nhân chết trong nhà tù mới đây nhất là ông U Naymeinda, một chư tăng Phật giáo 50 tuổi đang thụ án 20 năm tù vì tội phân phát truyền đơn ủng hộ dân chủ.

Ông Naymeinda là tù nhân lương tâm thứ 145 chết trong nhà tù kể từ năm 1988.

Trong một tuyên bố chính thức ghi ngày hôm qua, ông Quintana nói rằng ông còn nhận được những tin tức về các tù nhân trong khu phòng giam số 4 của trại tù Insein hình như đang bị suy dinh dưỡng liên quan đến các chứng bệnh và bị lao.

Nhà điều tra này nói rằng ước tính có khoảng 2.202 tù nhân lương tâm đang bị giam cầm tại Miến Điện.

Ông Quintana nói nếu chính phủ thực tâm về lời hứa tạo dựng một thời kỳ hòa bình và thịnh vượng mới cho người dân, thì tất cả các tù nhân chính trị phải được trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG