Đường dẫn truy cập

Phi hành gia bắt đầu đi bộ bên ngoài Trạm Không gian Quốc tế


Các phi hành gia làm việc trên Trạm Không gian Quốc tế

Hai thành viên phi hành đoàn phi thuyền Endeavour của Hoa Kỳ đã bắt đầu một trong 4 cuộc đi bộ trong không gian để tiến hành bảo trì và nâng cấp Trạm Không gian Quốc tế.

Hai phi hành gia người Mỹ Andrew Feustel và Greg Chamitoff đã bắt đầu một cuộc đi bộ dự kiến sẽ kéo dài 6 giờ đồng hồ để gỡ bỏ hai thiết bị thí nghiệm đã được gắn bên ngoài trạm kể từ năm 2009 và giờ đây sẽ được đưa trở lại Trái đất.

Hôm qua, các thành viên phi hành đoàn trên trạm không gian đã lắp đặt các thiết bị từ tính trị giá 2 tỷ đôla để phát hiện các tia vũ trụ.

Cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA cho biết Máy đo phổ Từ tính Alpha sẽ dùng 8 thiết bị khác nhau để thu thập thông tin về các tia vũ trụ đi qua không gian. Hàng trăm nhà khoa học dự kiến sẽ nghiên cứu các thông số nhằm tìm hiểu thành phần và nguồn gốc của vũ trụ.

Phi thuyền Endeavour đang thực hiện chuyến thăm cuối cùng tới trạm không gian trước khi ngưng hoạt động trong một nhiệm vụ áp chót của chương trình phi thuyền không gian kéo dài 30 năm nay của Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG