Đường dẫn truy cập

Phi thuyền Endeavour đã được phóng đi


Phi thuyền con thoi Endeavour được phóng đi từ Trung tâm Không gian Kennedy trong bang Florida
Phi thuyền con thoi Endeavour được phóng đi từ Trung tâm Không gian Kennedy trong bang Florida

Phi thuyền con thoi Endeavour đã được phóng đi trong phi vụ chót.

Sáu phi hành gia và phi thuyền Endeavour “ít tuổi nhất” trong đoàn phi thuyền của cơ quan NASA, đã được phóng đi từ Trung Tâm Không Gian Kennedy ở tiểu bang Florida, để tới Trạm Không Gian Quốc Tế.

Phi hành gia Mark Kelly đang chỉ huy phi vụ cuối cùng của phi thuyền Endeavour.

Ông trao đổi vài lời với đài điều khiển phi vụ khoảng 10 phút trước vụ phóng:

“Là người Mỹ, chúng ta nỗ lực xây dựng một đời sống tốt hơn thế hệ đi trước và chúng ta cố gắng giữ cho quốc gia đoàn kết. Trong những nỗ lực này chúng ta thường hay bị thử thách. Phi vụ này tượng trưng cho sức mạnh của tinh thần đồng đội, đức tận tụy, và óc thám hiểm. Đây là điểm đã ăn sâu vào dân tộc tính của quốc gia vĩ đại này, chúng ta phải tìm kiếm, thám hiểm, tiến thật xa đến các vì sao. Chúng ta không được dừng lại.”

Vợ ông Kelly, nữ dân biểu Gabrielle Giffords bị thương nặng trong vụ nổ súng tại tiểu bang Arizona hồi tháng Giêng và đang phục hồi tại một trung tâm y khoa ở Houston, Texas.

Bà đã có mặt trong số khoảng nửa triệu người tới xem vụ phóng phi thuyền con thoi này.

Theo dự định, phi thuyền Endeavour được phóng đi hồi cuối tháng Tư vừa qua, nhưng đã phải hoãn lại vì có “trục trặc về điện” liên quan tới hộp đựng các nút bật điện của một máy sưởi.

Các kỹ sư đã thay thế hộp điện và lắp đường dây mới. Vài giờ trước vụ phóng hôm thứ Hai, các chuyên viên kỹ thuật đã sửa chữa các tấm lợp chung quanh cửa của phi thuyền cho phi hành đoàn, nhưng cơ quan NASA nói rằng điều đó không gây trở ngại gì cho chuyến bay.

Mục đích chính của phi vụ 16 ngày của phi thuyền Endeavour là đưa lên Trạm Không Gian Quốc Tế Máy Đo Từ Phổ Alpha, hay AMS, là một thiết bị dò tìm tinh vi sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu về sự thành lập của vũ trụ.

Thiết bị này sẽ tìm kiếm bằng chứng rất khó phát hiện của các phản vật chất bằng cách tìm kiếm các phân tử anti-carbon, và anti-helium trong số tất cả những hạt li ti có thể thấy được.

Đây sẽ là phi vụ cuối cùng của phi thuyền Endeavour, và là phi vũ áp chót của đoàn phi thuyền con thoi Hoa Kỳ.

NASA sẽ cho các phi thuyền con thoi đình chỉ hoạt động để tập trung vào việc phát triển thế hệ phi thuyền không gian kế tiếp có thể đi xa hơn quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Vụ phóng kế tiếp và cũng là vụ phóng cuối cùng - của phi thuyền Atlantis - được định vào tháng Bảy năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG