Đường dẫn truy cập

TT Obama đề nghị cắt giảm thâm thủng ngân sách hơn 1.500 tỉ đô la


Tổng thống Obama nói chuyện với cư dân thị trấn Atkinson, Illinois, 17/8/2011
Tổng thống Obama nói chuyện với cư dân thị trấn Atkinson, Illinois, 17/8/2011

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết ông sẽ đưa ra kế hoạch cắt giảm ngân sách khổng lồ, khoảng hơn 1.500 tỉ đô la, vào đầu tháng tới, khi ông và Hạ Viện trở về sau dịp nghỉ hè.

Lên tiếng trong chuyến viếng thăm Illinois hôm thứ Tư, Tổng thống nói đề nghị cắt giảm thâm hụt ngân sách của ông sẽ vượt quá mục tiêu 1.500 triệu đô la mà một ủy ban lưỡng đảng nhắm tới. Ông đưa ra tin này trong một phiên hỏi đáp với cư dân thị trấn Atkinson.

Ủy ban gồm sáu thành viên Đảng Dân Chủ và sáu thành viên Đảng Cộng Hòa sẽ trình bày những đề nghị cắt giảm thâm hụt trước tháng 12, một phần của thoả thuận tăng giới hạn vay nợ của Hoa Kỳ hồi tháng trước. Ông Obama nói kế hoạch của ông sẽ bao gồm hầu hết là cắt giảm chi tiêu nhưng cũng sẽ có một số nguồn thâu nhập.

Nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa phản đối việc tăng thuế những người có thâu nhập cao và loại bỏ việc miễn thuế đối với các công ty lớn và nói rằng, những biện pháp như vậy sẽ gây phương hại tới sự phục hồi của nền kinh tế vốn đang chậm chạp.

Illinois là chặng dừng chân chót của chuyến du hành bằng xe buýt, trong đó ông Obama đã nghe những lo ngại về kinh tế của cư dân vùng Trung Tây và trình bày chính sách của ông liên quan tới việc tạo công ăn việc làm. Trước đó, ông đã ghé hai tiểu bang Minnesota và Iowa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG