Đường dẫn truy cập

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trở lại


Hoạt động giao dịch trên sàn chứng khoán New York
Hoạt động giao dịch trên sàn chứng khoán New York

Vài nét về Fed

Fed giúp đảm bảo tiền bạc và tín dụng giúp tăng trưởng kinh tế

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có chức năng giống như ngân hàng trung ương, với nhiệm vụ thúc đẩy công ăn việc làm tối đa, ổn định giá cả và điều hòa lãi suất dài hạn.

"Fed" có ba chức năng chính:
- Cung cấp và duy trì một cơ chế chi trả hiệu quả,
- Giám sát và điều tiết hoạt động ngân hàng
- Thực thi chính sách tiền tệ.

Cơ cấu của hệ thống Dự trữ Liên bang:
Một Hội đồng Quản trị do tổng thống chỉ định và thượng viện phê chuẩn, để quản lý các ngân hàng dự trữ và chi nhánh tại 12 khu vực nước Mỹ. Hội đồng là đại biểu của chính phủ. Các ngân hàng và chi nhánh là đại biểu của khu vực tư nhân.

Hoạt động của Thị trường Mở:
Đây là công cụ quan trọng nhất của Fed được sử dụng để tiến hành chính sách tiền tệ. Một Uûy ban Thị trường Mở Liên bang quản lý việc mua bán các chứng khoán của Mỹ trên thị trường mở để tác động lên lãi suất ngắn hạn và tăng trưởng của tiền bạc và tín dụng.

Lãi suất chiết khấu:
Đây là lãi suất mà Fed tính với các tổ chức tài chính đối với các món vay dự trữ ngắn hạn.

Đòi hỏi về dự trữ:
Đây là tỷ lệ ký thác trong các tài khoản ký thác đòi hỏi mà các tổ chức tài chính phải dành ra và dùng làm dự trữ. Nếu Fed nâng mức dự trữ bó buộc, các ngân hàng sẽ không có nhiều tiền để cho vay, làm giới hạn sự tăng trưởng của nguồn cung tiền bạc. Mặt khác, nếu Fed hạ mức dự trữ bó buộc, các ngân hàng sẽ có tiền để cho vay và nguồn cung tiền bạc tăng. Fed ít khi thay đổi bó buộc về dự trữ.

Nhà cho vay:
Fed có những món vay với lãi suất hạ để giúp các ngân hàng giải quyết các nhu cầu ngắn hạn, một thứ trái độn để duy trì nguồng cung cầu dự trữ ổn định.

Các thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng điểm mạnh trở lại sáng ngày hôm nay, phục hồi từ phiên bán tống bán tháo ngày hôm trước vào lúc số liệu kinh tế mới cho thấy các công ty Mỹ đang sa thải ít công nhân hơn.

Chín phủ Hoa Kỳ cho biết trong tuần qua lần đầu tiên các đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng.

Đây là số đơn xin mới thấp nhất kể từ hồi tháng Tư.

Các chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đã tăng hơn 1% sau khi thị trường mở cửa.

Các thị trường ở châu Âu cũng đã tăng điểm trở lại sau khi các nhà đầu tư bán tống bán tháo cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng, vì lo ngại rằng lĩnh vực này dễ bị rủi ro tổn thất vì tình trạng nợ nần của các chính phủ châu Âu.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Pháp Christian Noyer đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư về sự lành mạnh của các ngân hàng thương mại Pháp, và nói rằng các kết quả gần đây của họ cho thấy lĩnh vừng này vẫn vững mạnh về tài chính.

Các thị trường Châu Á cũng giảm điểm trước đó.

Tổng thống Hoa Kỳ dự kiến sẽ tới bang miền trung tây Michigan ngày hôm nay để tham quan một cơ sở công nghệ cao và đọc diễn văn về việc khuyến khích các phát minh công nghệ nhằm tạo thêm việc làm trong nước.

Ông Obama đã gặp Chủ tịch Quĩ Dự trữ Liên Bang Ben Bernanke và Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner ngày hôm qua để thảo luận cách thức giảm khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ của Hoa Kỳ và phương cách đối phó với cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực sử dụng đồng euro.

Các thị trường toàn cầu đã tăng điểm đáng kể hômthứ Ba sau khi Quĩ Dự trữ Liên Bang, tức ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, loan báo sẽ giữ mức lãi suất cơ bản ở giữa 0% và 0,25% cho tới ít nhất là năm 2013.

Tuy nhiên những quan ngại mới về sự tăng trưởng kinh tế yếu kém ở Hoa Kỳ và tin tức cho rằng Pháp có thể sẽ đánh mất mức đánh giá tín nhiệm AAA đã xóa sạch những khoản gia tăng này vào ngày thứ Tư.

VOA Express

XS
SM
MD
LG