Đường dẫn truy cập

Quân đội Mỹ tố cáo Pakistan hỗ trợ khủng bố ở Afghanistan


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta (trái) và Ðô đốc Michael Mullen trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta (trái) và Ðô đốc Michael Mullen trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện

Sĩ quan hàng đầu của quân đội Mỹ tố cáo Pakistan là hậu thuẫn cho các cuộc tấn công vào những mục tiêu Hoa Kỳ tại Afghanistan .

Chủ tịch Ủy Ban Tham Mưu Liên Quân Hoa Kỳ, Đô Đốc Mike Mullen, đã nói trong một buổi điều trần trước Thượng Viện Hoa Kỳ rằng mạng lưới Haqqani có liên hệ với mạng lưới al-Qaida, đã hành động với sự ủng hộ của cơ quan quân báo Pakistan ISI, hoạch địch và thực hiện cuộc tấn công hồi tuần trước vào Sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul.

Ông nói rằng, cơ quan ISI cũng yểm trợ cho cuộc tấn công bằng xe bom do các phần tử nổi dậy Haqqani thực hiện nhắm vào căn cứ của NATO tại tỉnh Wardak ở miền trung Afghanistan hôm mùng 10 tháng Chín làm 77 binh sĩ Mỹ bị thương.

Đô đốc Mullen nói rằng, cơ quan tình báo ISI sử dụng mạng lưới Haqqani như “một cánh tay thật sự” để hành động tại Afghanistan chống lại quân đội Afghanistan và liên minh, và bày tỏ mối quan tâm về sự bỏ qua không trừng trị và nhờ vậy mà các tổ chức cực đoan hoạt động được ở Pakistan.

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta, đã nói trong buổi điều trần rằng “chúng ta không thể để cho các phần tử khủng bố duy trì sào huyệt của họ để từ đó mở các cuộc tấn công và giết hại binh sỹ Hoa Kỳ.”

Chính phủ Islamabad bác bỏ những tố cáo của Hoa Kỳ và nói rằng, họ vẫn hợp tác trong cuộc chiến chống các phần tử tranh đấu bạo động trong vùng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG