Đường dẫn truy cập

Pakistan không tấn công mạng lưới khủng bố Haqqani


Bộ trưởng Nội vụ Rehman Malik nói nước ông không có liên hệ với mạng lưới Haqqani

Truyền thông của Pakistan và nước ngoài trích dẫn lời các giới chức an ninh Pakistan nói quân đội nước này sẽ không mở cuộc tấn công nhắm vào mạng lưới Haqqani, bất chấp áp lực ngày càng tăng từ Washington.

Hôm thứ Hai đài CNN trích dẫn lời một giới chức quân sự Pakistan dấu danh tính nói là quân đội Pakistan sẽ không nhắm tấn công mạng lưới Haqqani vì quân đội nước này đã bị trải mỏng quá sức trong lúc phải chiến đấu đánh dẹp các phần tử chủ chiến ở tây bắc Pakistan. Người ta tin là Haqqani có căn cứ tại khu vực bộ tộc Bắc Waziristan, giáp ranh với Afghanistan.

Pháp tấn xã trích dẫn lời một giới chức an ninh cao cấp của Pakistan không tiết lộ danh tính cho biết có “những chỉ dấu” quân đội sẽ truy lùng mạng lưới Haqqani. Ông còn nói quân đội cần phải củng cố những thắng lợi trong việc chống các phần tử tranh đấu bạo động ở những nơi khác dọc theo biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Sáng thứ Hai, tờ The Express Tribune của Pakistan trích dẫn lời một giới chức không tiết lộ tên, cho biết các tư lệnh quân đội quyết định chống lại đòi hỏi của Hoa Kỳ trong một cuộc họp đặc biệt hôm Chủ nhật do Tham mưu trưởng quân đội, tướng Ashfaq Pervez Kayani Pakistan chủ tọa.

Hoa Kỳ đã tố cáo cơ quan tình báo Pakistan ISI hỗ trợ cho mạng lưới Haqqani và cho các vụ tấn công của mạng lưới này nhắm vào những mục tiêu của Mỹ ở Afghanistan, kể cả vụ tấn công trong tháng này vào đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul.

Pakistan đã liên tiếp bác bỏ những lời tố cáo đó. Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Nội vụ Rehman Malik nói nước ông không có liên hệ với mạng lưới Haqqani.

Hôm thứ Hai tại Washington, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mark Toner nói Hoa Kỳ vẫn tin có thể làm việc trong tinh thần xây dựng với chính quyền Pakistan để giải quyết những lo ngại về nhóm khủng bố này. Ông nói Washington công nhận mạng lưới Haqqani là một đe dọa cho an ninh cho người Mỹ tại Afghanistan.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG