Đường dẫn truy cập

Quan hệ Mỹ-Trung suy thoái, Bộ trưởng An ninh TQ đến Islamabad


Bộ trưởng công an Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ (trái) và Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani

Chính phủ Pakistan đã cam kết tấn công phe tranh đấu bạo động người Uighur chống lại chính phủ Trung Quốc. Đây là những phần tử đang trốn tránh trong các khu vực bộ tộc bất ổn của Pakistan. Những lời bảo đảm của giới lãnh đạo Pakistan được đưa ra với một giới chức hàng đầu về an ninh của Trung quốc đang viếng thăm Islamabad một ngày sau khi Hoa Kỳ cho biết Ngoại trưởng Hillary Clinton đã kêu gọi Trung Quốc khởi sự một cuộc đối thoại về an ninh với Washington về vấn đề Pakistan.

Bộ trưởng công an Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ kết thúc hai ngày họp với giới lãnh đạo dân sự và quân sự của Pakistan hôm thứ Ba. Các giới chức cho hay các cuộc thảo luận tập trung vào việc củng cố sự hợp tác chống khủng bố và những tội ác khác đe dọa cho an ninh của hai lân quốc này.

Các cuộc thảo luận song phương diễn ra giữa lúc có những lời tố cáo là các phần tử quá khích Hồi giáo từ tỉnh Tân Cương ở miền tây Trung quốc đang sử dụng lãnh thổ Pakistan để huấn luyện và từ đó tung ra những vụ tấn công nhắm vào quyền lợi của Trung Quốc.

Bộ Nội vụ Pakistan Rehman Malik nói với báo chí sau cuộc họp với ông Mạnh Kiến Trụ rằng Pakistan sẽ không để cho các phần tử chủ chiến thuộc Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan ETIM, sử dụng lãnh thổ Pakistan để tung ra những vụ tấn công tại Trung Quốc.

Ông nói:”Ai là kẻ thù của Trung quốc cũng là kẻ thù của Pakistan và do đó tất cả các phần tử khủng bố đó là kẻ thù của Pakistan, bất kể là họ thuộc về các phong trào ETIM hay Uzbek, chúng tôi sẽ triệt hạ họ. Họ sẽ không có chỗ đứng trong vùng này và chúng tôi sẽ đánh dẹp họ tới nơi tới chốn."

Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan ETIM nói rằng họ đại diện cho số dân Uighur Hồi giáo tại Tân Cương, giáp ranh với Pakistan. Nhóm chủ chiến này đã nhận trách nhiệm về những vụ tấn công ở bên trong Trung Quốc và đưa ra những tuyên bố đe dọa Bắc Kinh. Người ta cho là các chiến binh của ETIM được huấn luyện tại khu vực bộ tộc của Pakistan giáp giới với Afghanistan là nơi al-Qaida và những nhóm quá khích quốc tế đặt căn cứ.

Bộ trưởng nội vụ Malik nói là Pakistan đã hạ sát hoặc dẫn độ nhiều phần tử chủ chiến Trung Quốc trong những năm gần đây để chứng tỏ là họ hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc chống khủng bố.

Lên tiếng cùng với Bộ trưởng Nội vụ Pakistan, Bộ trưởng công an Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ nhấn mạnh Trung Quốc sẽ giúp thêm cho Pakistan 1,25 triệu đô la để xây dựng khả năng của lực lượng cảnh sát và các cơ quan an ninh khác.

Giới chức an ninh cao cấp nhất của Trung quốc đã đến Islamabad vào một lúc mà các quan hệ vốn dĩ đã mong manh giữa Islamabad và Washington bị suy thoái thêm nữa, theo sau những lời tố giác gay gắt của Hoa Kỳ cho rằng cơ quan tình báo ISI của Pakistan đã yểm trợ cho các vụ tấn công của mạng lưới chủ chiến Haqqani nhắm vào các lực lựơng Mỹ và NATO đang đánh dẹp phiến quân Taliban tại Afghanistan.

Pakistan bác bỏ những lời tố cáo đó là vô căn cứ. Ủy Ban Quốc phòng của Thượng viện Pakistan họp hôm thứ Ba tại Islamabad để thảo luận về tình trạng căng thẳng với Hoa Kỳ, cũng phản đối những lời tố giác của Hoa Kỳ. Lên tiếng vớ đài VOA sau cuộc họp, chủ tịch ủy ban, ông Javed Ashraf Qazi, nói những lời cáo buộc đó có hại cho cả Pakistan lẫn Hoa Kỳ.

Ông nói: ”Chúng tôi nghỉ rằng đây không phải là lối xúc tiến công cuộc chống khủng bố. Nếu như chúng ta phải thắng cuộc chiến chống khủng bố thì chúng ta phải đoàn kết. Cứ đổ lỗi cho nhau như vậy chẳng giúp đi đến đâu. Chỉ có quân khủng bố là được lợi, trong khi chúng ta đã hao tổn không biết bao nhiêu sinh mạng và nguồn lực để trấn dẹp."

Các giới chức Pakistan cho hay thủ tướng Yousuf Raza Gilani sẽ chủ tọa một hội nghị đa đảng vào thứ Năm để tìm cách đưa ra một lập trường thống nhất cho chiều hướng hành động trong tương lai của quốc gia trong chiến dịch chống phiến quân và trong việc hợp tác với Hoa Kỳ.

Các cuộc tranh luận có phần chắc sẽ tập trung vào những đòi hỏi kiên quyết của Hoa Kỳ muốn Pakistan phải dẹp mạng lưới Haqqani, được cho là đặt sào huyệt tại khu vực bộ tộc Bắc Waziristan của Pakistan. Các giới chức Mỹ nói nhóm phiến quân này đã đứng sau các vụ tấn công vào đại sứ quán Mỹ và một căn cứ của NATO tại Afghanistan.

Việc Pakistan ngày càng gia tăng tiếp xúc vơi đồng minh Trung Quốc lâu đời của họ được một số giới chức Pakistan và các quan sát viên độc lập coi là một phần của nỗ lực bù đắp vào khoảng trống ngoại giao và kinh tế trong trường hợp Washington quyết định giảm bớt giao tiếp với Islamabad.

Các cuộc thảo luận hôm thứ Ba ở cấp cao về an ninh giữa các giới chức Pakistan và Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Hillary Clinton, trong một cuộc họp với bộ trưởng Ngoại giao Trung quốc tại New York, kêu gọi Trung quốc bắt đầu một cuộc đối thoại với Hoa Kỳ về vấn đề Pakistan. Như lời các giới chức cao bấp bộ ngoại giao Mỹ nói, tình hình hiện nay rõ ràng là rất khẩn cấp xét tới những diễn biến mới đây và những quan hệ vốn dĩ đã mật thiết giữa Pakistan và Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG