Đường dẫn truy cập

BP tiến hành công tác bịt hẳn miệng giếng vỡ


Hôm qua, các kỹ sư đã khởi động công tác gọi là “static kill” với hy vọng là cuối cùng có thể bịt hẳn giếng dầu đã bị vỡ cách đây hơn 100 ngày.

Các giới chức BP cho hay công tác “static kill” này là bước đầu trong công tác gồm 2 phần bao gồm việc đổ đầy xi-măng vào đường ống trong giếng để chận việc thoát dầu và khí thiên nhiên.

Các toán công tác đang từ từ đổ bùn đặc vào một cái nắp trên miệng giếng, để đẩy các chất hydrocarbon đã có sẵn trong lòng giếng. Các toán công tác phải cẩn thận để khối bùn không làm cho áp suất tăng quá cao và có thể gây hư hại cho đường ống trong giếng.

Phó chủ tịch BP Kent Wells cho hay các kỹ sư sẽ xúc tiến một cách thận trọng công tác “static kill” trong những ngày sắp tới.

Ông Wells nói: “Chúng tôi chỉ cần theo dõi trong khi tiến hành công tác. Đó là lý do vì sao chúng tôi nói đây là một việc có thể mất từ vài giờ cho đến vài ngày. Thực khó mà xác định rõ ràng được vì hãy còn ở giai đoạn quá sớm của tiến trình. Không thể nào tiên lượng được việc gì.”

Ông Wells nói các kỹ sư có thể quyết định kết thúc công tác “static kill” bằng cách bơm xi-măng vào miệng giếng. Nếu không, các toán công tác sẽ chờ cho đến khi hoàn tất một giếng phụ sâu 5 ngàn 500 mét cắt ngang đáy ống trong giếng.

Giếng phụ này sẽ giúp các toán thực hiện phần thứ nhì của công tác bịt giếng, gồm việc bơm bùn và xi-măng vào đáy giếng.

Ông Kent Wells của công ty BP cho hay các kỹ sư đang tập trung vào giai đoạn đầu – tức công tác “static kill” để quyết định cách thức xúc tiến.

Ông Wells cho biết: “Dựa vào cách thức mọi việc diễn tiến, đó là lúc chúng tôi sẽ quyết định về phương sách nào là tốt nhất để chúng ta tiếp tục bịt và hàn xi-măng giếng này.”

Giếng Maconda của BP đã phun dầu và khí thiên nhiên gần 3 tháng, trước khi các đội công tác đặt một cái nắp chặn để ngăn vụ tràn dầu hồi tháng trước.

Các khoa học gia Hoa Kỳ ước tính có gần 5 triệu thùng dầu đã tràn ra từ giếng bị hư hại, khiến cho vụ này trở thành tai nạn dầu tràn vào biển lớn nhất trong lịch sử. Năm 1979, một vụ nổ giếng dầu ngoài khơi duyên hải Mexico đã khiến 3 triệu thùng dầu tràn vào biển.

BP đã dành ra một ngân quỹ 20 tỷ đôla để trợ giúp các ngư dân và các cơ sở kinh doanh khác trong vùng Vịnh bị tác động bởi vụ dầu tràn này. Tính đến nay, BP cho biết đã trả hơn 4 tỷ đôla cho các nỗ lực dọn sạch và thanh toán các khoản bồi thường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG