Đường dẫn truy cập

Giếng dầu vùng vịnh Mexico đã hết rò rỉ


Giếng dầu vùng vịnh Mexico đã hết rò rỉ

Các giới chức trong chính phủ Mỹ nói rằng giếng dầu bị vỡ trong vùng vịnh Mexico coi như đã được bít lại, và tai nạn này bây giờ đang chuyển sang bước tổng vệ sinh và phục hồi.

Trong buổi giải trình hôm thứ Tư tại Tòa Bạch Ốc, Đô đốc Thad Allen, người đứng đầu công tác giải quyết của chính phủ trong vụ này nói rằng biện pháp mới nhất của công ty BP tỏ ra có hiệu quả, và có nhiều tin tưởng là dầu sẽ không còn chảy ra.

Nhưng ông cảnh báo là nhiệm vụ vẫn chưa hoàn tất cho tới khi nào đào xong một giếng phụ, và giếng vỡ được bịt lại vĩnh viễn bằng bùn và xi măng.

Cũng trong buổi giải trình, bà Jane Lubchenco, Giám đốc cơ quan Đại dương và Khí quyển nói rằng khoảng 75% số dầu đổ ra đã được thu lại, đốt đi, hoặc phân hủy bởi các lực tự nhiên.

Tuy nhiên, bà nói tác động môi trường của vụ tràn dầu sẽ dai dẳng trong mấy chục năm. Trước mắt, dầu tràn đã tác động đến ven biển và một số động vật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG