Đường dẫn truy cập

Nỗ lực khống chế dầu loang mới nhất của BP


Các kỹ sư của đại công ty dầu khí BP đang thực hiện nỗ lực mới nhất nhằm khống chế đám dầu loang khổng lồ ở Vịnh Mexico.

Các công nhân ngày hôm nay đang tìm cách gắn một đường ống dưới nước để có thể bơm dầu tới một con tàu ở phía trên. BP đã thất bại trong các nỗ lực trước đó nhằm ngăn không cho giếng dầu phun ra hàng trăm ngàn lít dầu mỗi ngày, kể từ khi giàn khoan dầu bị nổ cách nay hơn 3 tuần.

Tổng giám đốc BP, Tony Hayward nói với đài BBC ngày hôm nay rằng ông hy vọng vụ rò rỉ có thể được ngăn chặn trong vòng từ một tuần cho tới 10 ngày. Tuy nhiên ông nói rằng tình huống xấu nhất “có thể sẽ mất nhiều ngày hơn thế, và khó có thể nói là sẽ phải mất thêm bao lâu.”

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ra lệnh tiến hành duyệt xét tổng thể cơ quan liên bang giám sát hoạt động khoan dầu. Ông nói rằng ông sẽ chấm dứt điều mà ông gọi là “mối quan hệ nồng ấm” giữa Cơ quan Quản lý Khoáng sản và các công ty dầu khí.

Ông Hayward nói rằng vụ việc sẽ là một “sự thay đổi” đối với hoạt động sản xuất và khai thác ở dưới biển sâu, tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng ông không tin là vụ việc sẽ làm ngưng những hoạt động này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG