Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ ký đạo luật cải tổ cấp phát bằng sáng chế


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tổng thống Obama đã ký ban hành đạo luật tinh giản thủ tục cấp bằng sáng chế và thương hiệu trong chuyến viếng thăm một trường trung học khoa học và công nghệ ở bên ngoài thủ đô Washington.

Tổng thống nói để vượt trội trong thị trường toàn cầu, Hoa Kỳ phải tốt nhất trên thế giới về phương diện xây dựng, giáo dục và canh tân. Ông nói sự thay đổi trong đạo luật về bằng sáng chế là một phần của chương trình làm cho nước Mỹ có tính cạnh tranh trong trường kỳ.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng tiến trình xin bằng sáng chế nhanh hơn, cắt giảm tồn đọng gần 700.000 đơn xin bằng sáng chế sẽ gia tăng tốc độ tạo công ăn việc làm mới.

Chính Cơ Quan Cấp Bằng Sáng Chế Hoa Kỳ cũng hy vọng mở các văn phòng chi nhánh trên cả nước và tuyển thêm 2.000 nhân viên xét duyệt bằng sáng chế trong tài khóa tới.

Đạo luật này thay đổi hệ thống cấp phát bằng sáng chế từ chế độ “sáng chế trước tiên” sang chế độ “nạp đơn đầu tiên”, vốn là tiêu chuẩn tại đa số các nước trên thế giới.

Trước đây, hệ thống cấp bằng sáng chế đã bị ùn tắc vì các vụ kiện tụng liên quan tới ứng viên nào được xem là người sáng chế đầu tiên cho một sản phẩm nào đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG