Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Panetta: Chiến dịch ở Libya gần kết thúc, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể


Bộ trưởng Panetta nói rằng bất kỳ quyết định nào về thời điểm ngưng chiến dịch ở Libya sẽ phụ thuộc vào việc liệu mối đe dọa đối với thường dân nước này có còn hay không

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta cho biết chiến dịch của NATO ở Libya có phần chắc sẽ sớm kết thúc, nhưng hiện chưa có kế hoạch về cách thức cũng như thời điểm chấm dứt hành động quân sự nhằm bảo vệ thường dân ở đất nước Bắc Phi này.

Bộ trưởng Leon Panetta nói rằng bất kỳ quyết định nào về thời điểm ngưng chiến dịch ở Libya sẽ phụ thuộc vào việc liệu giao tranh còn tiếp diễn cũng như liệu mối đe dọa đối với thường dân nước này có còn hay không.

Ông Panetta kết thúc các cuộc họp với các đồng minh NATO ở Brussels hôm qua, và cho biết có sự đồng thuận rằng chiến dịch ở Libya có thể sớm chấm dứt.

Nhưng ông nói đầu tiên cần phải tồn tại những điều kiện nhất định, đặc biệt là trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn giữa các lực lượng cách mạng và binh sĩ trung thành với cựu lãnh đạo Moammar Gadhafi.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói: “Có một số nguyên tắc quan trọng cần phải xét tới về tình hình ở Libya. Thứ nhất là những gì đang xảy ra ở Sirte. Và thứ hai là liệu chính quyền cũ có vẫn duy trì khả năng tấn công thường dân hay không?”

Ông Panetta nói rằng quyết định cũng còn phụ thuộc vào việc liệu tân chính phủ có thể mang lại an ninh cho thường dân hay không. Theo ông, cuối cùng bất kỳ quyết định nào sẽ chỉ được đưa ra sau khi các chỉ huy hiện đang chỉ đạo chiến dịch đưa ra các đề xuất của họ.

Chỉ huy quân sự hàng đầu của NATO, Đô đốc hải quân Hoa Kỳ James Stavridis, nói các đồng minh đang đánh giá điều kiện chung tại thực địa trước khi đề xuất giảm bớt quy mô chiến dịch.

Ðô đốc Stavridis nói: “Không phải là một loạt các đo đạc chính xác, mà là việc phán đoán tình hình ở đó.”

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rassmussen gợi ý rằng chiến dịch hiện bước sang tháng thứ Bảy có thể tiếp diễn thêm một thời gian nữa, nhưng ông tin rằng có phần chắc nó sẽ không kéo dài.

Tổng thư ký NATO nhận định: “Rõ ràng là chúng ta đã thấy đoạn kết. Lực lượng của Gadhafi đang chiến đấu cho một lý tưởng đã mất. Mối đe dọa đối với thường dân đang phai mờ. Những diễn biến tích cực gần đây ở Libya không thể đảo ngược được.”

NATO đồng ý tiếp tục duy trì chiến dịch đa quốc gia có tên gọi là Unified Protector cho tới tháng 12.

Cuối ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã đến Naples để lắng nghe ý kiến của các chỉ huy cấp cao đang phụ trách chiến dịch ở Libya, cũng như gặp gỡ các binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại thành phố cảng này của Italia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG