Đường dẫn truy cập

Israel và Palestine mở lại hòa đàm trực tiếp vào tháng 9


Ngoại trưởng Hillary Clinton, phải, và Đặc sứ Hoa Kỳ về Trung Đông, Thượng nghị sĩ George Mitchell, 20/8/2010

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết Israel và Palestine sẽ mở lại cuộc hòa đàm trực tiếp ở Washington vào đầu tháng 9.

Hôm nay ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton loan báo rằng tiến trình này sẽ bắt đầu với một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc với các nhà lãnh đạo của đôi bên và còn bao gồm Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarrak và Quốc vương Abdullah của Jordan.

Sau đó Ngoại trưởng Clinton sẽ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas để bắt đầu điều đình.

Đây sẽ là cuộc đàm phán trực tiếp giữa đôi bên kể từ cuối năm 2008.

Trước đây Tổng thống Abbas nói rằng ông không muốn tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với Israel trừ phi Israel đáp ứng một số điều kiện. Thủ tướng Netanyahu tuyên bố ông sẵn sàng cho việc bắt đầu đàm phán, nhưng ông chống đối việc đặt ra điều kiện tiên quyết.

Đặc sứ Hoa Kỳ về Trung Đông, ông George Mitchell, đã thực hiện những hoạt động ngoại giao con thoi trong thời gian qua để thúc giục Israel và Palestine mở lại cuộc đàm phán.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG