Đường dẫn truy cập

Ảnh trên Facebook của 1 cựu quân nhân Israel trở thành đề tài tranh cãi


Bức ảnh của tổ chức Breaking the Silence đưa ra hôm 18 tháng 8, 2010 cho thấy một binh sĩ Israel (có lẽ là Eden Aberjil) đứng chụp ảnh cạnh một tù nhân người Palestine

Một cựu nữ quân nhân Israel tự biện hộ chống những cáo buộc cho rằng cô đã tỏ ra vô cảm khi đưa lên trang mạng xã hội Facebook những tấm ảnh chụp cô với một số tù nhân người Palestine bị còng tay và bịt mắt. Thông tín viên David Byrd của đài VOA tường thuật rằng cô Eden Abrjil nói cô không làm điều gì sai trái, và cũng không có ý định xúc phạm bất cứ ai.

Những tấm ảnh đăng trên trang Web của cô Aberjil có tiêu đề “IDF (Lực lượng phòng vệ Israel): những năm tươi đẹp nhất đời tôi.”

Trong các tấm ảnh này có hình cô Aberjil ngồi cạnh một người đàn ông bị trói và bịt mắt đang dựa vào một bức tường xi măng. Trong một tấm ảnh khác, người ta thấy cô tươi cười, ngồi đối diện ba người đàn ông bị trói và bị bịt mắt.

Những tấm ảnh được chụp tại Gaza hồi năm 2008 và trong một cuộc phỏng vấn, cô Aberjil, hiện đã xuất ngũ, nói khi đưa lên trang Web những tấm ảnh liên hệ, cô hoàn toàn vô tình không có ẩn ý gì hết.

Nói trên đài phát thanh Israel, cô Aberjil nói cô không có ý nhục mạ các tù nhân trong cuộc. Nữ quân nhân Israel này nói các tấm ảnh của cô không có gì tương đồng với những tấm ảnh chụp tại nhà tù Abu Ghraib ở Baghdad, cho thấy các binh sĩ Mỹ với với các tù nhân Iraq trong những tư thế làm mất thể diện họ.

Quân đội Israel đã lên án cô Aberjil về việc phát tán các tấm ảnh lên trang mạng. Một phát ngôn viên của Lực Lượng Phòng Vệ Israel, ông Barak Raz, nói:

“Lực Lượng Phòng Vệ Israel cực lực lên án những tấm ảnh đáng hổ thẹn này, những tấm ảnh đó không mảy may phản ánh tinh thần của quân đội Israel, cũng như tiêu chuẩn đạo đức mà tất cả chúng tôi đều hướng tới, đó là những tiêu chuẩn đạo đức hướng dẫn chúng tôi từ lúc nhập ngũ, trải qua các khóa huấn luyện cơ bản cho đến các khóa chỉ huy theo từng cấp bậc. Các tiêu chuẩn đạo đức ấy được treo trên tường ở mỗi văn phòng, là những nguyên tắc chỉ đạo đối với chúng tôi, đó là chính sách của lực lượng phòng vệ Israel, là tinh thần của quân đội Israel, chứ không phải những tấm hình đáng hổ thẹn kia đã được đưa lên trang Web của một binh sĩ đã xuất ngũ. Nếu còn tại ngũ, tôi tin rằng cô ấy đã bị đưa ra trước tòa án quân sự lập tức rồi.”

Một tổ chức Israel ủng hộ Palestine có tên là “Phá Vỡ sự Im Lặng” nói rằng, những tấm ảnh liên hệ phản ánh một sắc thái chung thường thấy trong quân đội, hệ quả của một chế độ quân sự cai trị một tập thể thường dân trong một thời gian lâu dài.

Trên trang Web của họ, tổ chức “Phá Vỡ sự Im Lặng“ cho biết, họ đã thâu thập bằng chứng từ các binh sĩ đang phục vụ tại Bờ Tây, và thảo luận về các trường hợp ngược đãi người Palestine. Tổ chức này đã đưa lên Web những lời chứng qua băng video của các cựu binh sĩ, và những tấm ảnh chụp trong cuộc tranh chấp.

Tiến sĩ Ishai Menuchin là Giám đốc Ủy Ban Chống Tra Tấn tại Israel. Ông nói với hãng tin Reuters rằng, vụ việc mới nhất là triệu chứng của một vấn đề rộng lớn hơn.Tiến sĩ Ishai Menuchin nói:

"Lực lượng Phòng Vệ Israel nói, 'Cô Aberjin là một quả táo hư, nhưng sự thực là cô không phải một trường hợp đơn lẻ,- quả cô là một quả táo hư, nhưng tất cả mọi trái táo trong thùng đều xấu cả. Vấn đề là Lực lượng Phòng Vệ Israel đã lên án cô, nhưng họ cần phải bắt tay vào việc, phải giáo dục các binh sĩ của họ rằng người Palestine là thường dân, với những quyền làm người, họ phải được tôn trọng và đối xử như những con người, chứ không nên được dùng như vật làm cảnh để mà chụp hình."

Các nhóm Palestine nói rằng những tấm ảnh liên hệ có tính “xúc phạm phẩm giá con người,” và cho thấy “tư duy của những kẻ chiếm đóng. ”

Trả lời câu hỏi của Đài VOA bằng e-mail, một phát ngôn viên của Facebook nói rằng trang mạng xã hội này coi tài liệu quy định trách nhiệm của người sử dụng một cách nghiêm túc, và sẽ phản ứng nhanh chóng để dẹp bỏ các nội dung vi phạm các nguyên tắc trong tài liệu này. Trong nội quy, trang mạng xã hội Facebook nói những người sử dụng đồng ý không đưa lên web các nội dung, hoặc làm bất cứ điều gì trên Facebook, vi phạm quyền của những người khác, hoặc vi phạm pháp luật một cách khác.

Trang mạng xã hội này còn đòi hỏi người sử dụng phải chấp thuận điều kiện không đưa lên web các nội dung có tính hận thù, đe dọa, khiêu dâm, khích động bạo lực, hoặc những hình ảnh khỏa thân, và những cảnh bạo lực không có lý do chính đáng.

Những quy định áp dụng cho trường hợp này là một vấn đề để tranh luận. Cô Aberjil đã dẹp hết các tấm ảnh liên hệ khỏi trang Facebook của cô, nhưng người ta vẫn có thể coi các tấm ảnh này trên nhiều trang web tin tức và các trang blog.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG