Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Ông Gadhafi còn tại đào nhưng sinh mệnh chính trị đã kết liễu


Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil họp với Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách vấn đề cận Đông Jeffrey Feltman (trái) tại Tripoli, ngày 14/9/2011
Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil họp với Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách vấn đề cận Đông Jeffrey Feltman (trái) tại Tripoli, ngày 14/9/2011

Giới chức ngoại giao cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến Tripoli kể từ khi chế độ Gadhafi sụp đổ cho biết tuy cựu lãnh tụ độc tài Libya vẫn còn tại đào nhưng sinh mệnh chính trị đã kết liễu. Trợ lý Ngoại giao Mỹ đặc trách Cận Đông, ông Jefferey Feltman đã hội đàm với lãnh tụ lâm thời Libya, ông Mustafa Abdel Jalil, và các giới chức khác của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia NTC. Từ trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington, thông tín viên david Gollust của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Ông Feltman cho biết cuộc xung đột Libya chưa chấm dứt vì các lực lượng thân Gadhafi vẫn còn kiểm soát một vùng đất rộng lớn hình tam giác, kể cả Sirte, thành phố quê nhà của cựu lãnh tụ độc tài Libya.

Nhưng trong cuộc họp báo trực tuyến hôm thứ Tư từ Tripoli với các ký giả ở trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Feltman nói rằng qua các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo NTC và những thành viên thuộc xã hội dân sự ở Libya, ông có ấn tượng rất sâu đậm về sự suy sụp nhanh chóng của ông Gadhafi, người đã nắm quyền cai trị Libya trong 4 thập niên.

Ông Feltman nói: "Đối với những người mà chúng tôi gặp gỡ ngày hôm nay, những người có thể nói là đại diện của thành phố này hoặc của cả nước, ông Gadhafi đã thuộc về quá khứ. Đó là điều mà tôi nhận thấy là rất thú vị. Vì thế cho nên quả thật là có mối rủi ro mà NTC cũng thừa nhận là chúng ta chưa thể tuyên bố cả nước được giải phóng cho tới khi ông Gadhafi bị bắt, cho tới khi thường dân Libya không còn gặp nguy hiểm. Nhưng về mặt chính trị, ông ấy đã tiêu tùng."

Ông Feltman cho biết ông có ấn tượng mạnh mẽ về việc thủ đô Tripoli đã nhanh chóng phục hồi sinh hoạt bình thường và về việc NTC đang tập trung kiểm soát những nhóm dân quân rời rạc từng tham gia cuộc nổi dậy chống ông Gadhafi.

Ông cũng nói rằng Libya đang chuẩn bị để tổ chức bầu cử trong vòng 8 tháng và dường như mối đe dọa về mâu thuẫn bộ tộc, khu vực và tôn giáo đã giảm đi rất nhiều so với vài tuần trước đây.

Ông Feltman nói tiếp: "Dân chúng đã nhận thấy họ sẽ có thể giải quyết những mối bất đồng về chính trị thông qua lá phiếu và họ có thời gian để chuẩn bị cho việc này. Hôm nay, tôi thực sự cảm thấy như vấn đề miền đông với miền tây, vấn đề người Hồi giáo với người không theo đạo Hồi, vấn đề Tripoli với phần còn lại của Libya đang được thảo luận với một cách thức có thể nói là tích cực, thay vì có tính chất sợ hãi."

Ông Feltman cho biết ông đã thúc giục các nhà lãnh đạo NTC thực thi cam kết đưa thêm phụ nữ vào chính phủ và tôn trọng nhân quyền - kể cả quyền của những công nhân di trú Phi châu, là những người hồi gần đây đã bị tấn công và ngược đãi vì lý do chủng tộc.

Ông Feltman nói thêm rằng ông đã đến thăm Ðại sứ quán Mỹ ở Tripoli, nơi mà ông mô tả là đã bị hư hại khá nhiều vì những vụ giao tranh và cướp phá trong thời gian qua.

Mặc dù vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bắt đầu chuyển các nhà ngoại giao từ thành phố Benghazi tới Tripoli. Một phát ngôn viên hôm qua cho biết Washington sẽ mở lại đại sứ quán càng sớm càng tốt, bất kể là tòa nhà chính có thể sửa sang để sử dụng lại hay là phải xây mới.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG