Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo lâm thời Libya muốn thiết lập 1 nhà nước dựa trên luật Hồi giáo


Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya NTC Mustafa Abdel Jalil trong cuộc họp báo ở Benghazi

Xế chiều ngày hôm qua, người đứng đầu Hội đồng chuyển tiếp quốc gia của Libya kêu gọi hằng ngàn người reo hò ủng hộ ông tại Tripoli ủng hộ một nhà nước dân chủ, dân sự trong đó Hồi giáo được vinh danh và chế độ pháp trị được tôn trọng.

Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil tuyên bố chính phủ lâm thời của ông tìm cách thiết lập một nhà nước lấy luật Hồi giáo làm cơ sở cho pháp luật nhưng bác bỏ bất cứ hệ tư tưởng cực đoan nào của “cánh tả hay cánh hữu”.

Hôm thứ Bảy, ông Jalil đến thủ đô Tripoli lần đầu tiên kể từ khi liên minh của ông đánh đuổi nhà cựu lãnh đạo Moamar Gadhafi ra khỏi thành phố.

Ông Jalil nói chuyện với đám đông tại quảng trường Thánh Tử Đạo, mơi mà cho tới hồi gần đây vẫn được dùng làm nơi tổ chức các cuộc mít-tinh ủng hộ ông Gadhafi.

Ông Jalil trước đó nắm quyền điều hành chính phủ tạm thời tại Benghazi, chiếc nôi của cuộc nổi dậy lật đổ ông Gadhafi hồi tháng rồi.

Ông Jalil cũng kêu gọi người Libya tránh các cuộc tấn công để trả thù những người ủng hộ ông Gadhafi không chịu đầu hàng.

Ông Jalil nói rằng nên để hệ thống tư pháp của Libya xử lý những ai đã gây tổn thương cho người Libya.

Trong một báo cáo công bố ngày hôm nay, Hội Ân xá Quốc tế cho biết cả hai phe trong cuộc xung đột đã phạm tội ác chiến tranh trong cuộc nội chiến dài 6 tháng.

Báo cáo này chủ yếu nêu lên tội ác chống lại thường dân do những người trung thành với ông Gadhafi gây ra, nhưng cũng ghi nhận những vụ trả thù tàn bạo của một vài lực lượng chính phủ tạm thời khi các chiến binh trung thành với ông Gadhafi bị đánh bật khỏi miền đông Libya.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG