Đường dẫn truy cập

Niger muốn được trợ giúp trong việc kiểm soát biên giới


Ảnh chụp ngày 13 tháng 9, 2011 cho thấy nhà khách Villa du Conseil de l'Entente tại thủ đô Niamey ở Libya, nơi các giới chức của chế độ Libya bị lật đổ được cho là đang ẩn náu ở đó

Niger cho biết họ cần giúp đỡ để canh gác đường biên giới dài với Libya trong lúc những thành viên của chế độ cũ ở Tripoli đã vượt biên tới miền nam Niger, trong đó có một trong những người con trai của ông Moammar Gadhafi. Từ trung tâm tin tức Tây Phi của đài VOA ở Abuja, thông tín viên Scott Stearns gởi về bài tường thuật sau đây.

Niger kêu gọi sự trợ giúp để kiểm soát thêm trong vùng sa mạc rộng 6 triệu cây số vuông dọc theo biên giới Libya. Bộ trưởng Tư pháp Marou Amadou nói rằng tình hình hiện nay trở nên nghiêm trọng hơn trong lúc những thành viên của chính quyền Gadhafi bỏ chạy trước sự truy đuổi những chiến binh của hội đồng lâm thời đương quyền ở Libya.

Ông Amadou nói rằng nước ông cần trinh sát trên không, cùng với những thông tin tình báo đầy đủ. Tất cả những việc đó rất tốn kém đối với một nước nghèo và nhiều nợ nần như Niger, nơi đang tiếp tục bị khốn đốn vì những vụ khủng hoảng lương thực.

Người đứng đầu ngành tình báo của chế độ Gadhafi cùng với một trong những người con trai của cựu lãnh tụ độc tài này và ít nhất hai tướng lãnh đã vượt biên sang Niger dựa trên điều mà chính phủ ở đây gọi là cơ sở nhân đạo.

Ông Saadi Gadhafi, con trai của ông Moammar Gadhafi, hiện đang ở trong tình trạng gần như bị giam lỏng tại thủ đô Niamey của Niger.

Bộ trưởng Tư pháp Amadou nói rằng chi phí để thực hiện thêm những hoạt động tuần tiểu dọc hteo biên giới phía bắc đang phương hại tới các kế hoạch phát triển của tân chính phủ dân sự ở nước ông. Và đồng thời, số lượng vũ khí tràn vào khu vực Sahel có thể gây bất ổn thêm cho khu vực mà những phần tử liên hệ với al-Qaida vốn đã có nhiều hoạt động.

Bộ trưởng Amadou cho hay tình hình biên giới đã khó khăn trước khi xảy ra những vụ giao tranh ở Libya. Nhiều người biết rằng nhóm al-Qaida ở vùng Maghreb Hồi giáo đang hoạt động trong vùng Sahel, từ Mauritania, Algeria, Niger cho tới Mali. Ông Amadou nói rằng an ninh cũng trở nên phức tạp hơn vì nạn buôn lậu ma túy, thổ phỉ, và bắt cóc trong một khu vực mà chính phủ nước ông không thể kiểm soát.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG