Đường dẫn truy cập

Mỹ thưởng 10 triệu đôla cho ai cung cấp tin về 1 nhà kinh tài al-Qaida


Mỹ thưởng 10 triệu đôla cho ai cung cấp tin về 1 nhà kinh tài al-Qaida
Mỹ thưởng 10 triệu đôla cho ai cung cấp tin về 1 nhà kinh tài al-Qaida

Hoa Kỳ loan báo số tiền thưởng lên đến 10 triệu đôla cho những ai cho tin liên quan đến một nhà tài chánh al-Qaida được cho là đang có mặt tại Iran.

Ông Robert Hartung, một giới chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Yasin al-Suri, còn được gọi là Ezedin Abdel Aziz Khalil, giúp chuyển tiền và tuyển mộ người xuyên qua Iran đến với các lãnh tụ al-Qaida tại những nước láng giềng.

Ông Hartung nói với các phóng viên tại Washington hôm thứ Năm là việc loan báo này đánh dấu lần đầu tiên những phần thưởng thuộc chương trình Tưởng Thưởng cho Công lý của Bộ Ngoại giao sẽ được trao cho những ai có tin tức liên hệ đến một nhà tài chánh khủng bố.

Ông nói al-Suri hoạt động theo một thoả thuận giữa al-Qaida và chính phủ Iran, và chuyển những tay khủng bố tuyển mộ được qua Iran để đến các lãnh tụ al-Qaida tại Pakistan và Afghanistan.

Ông Hartung nói nhà tài chánh này đã sắp xếp để những người hoạt động cho al-Qaida được thả ra từ các nhà tù Iran và chuyển đến Pakistan. Al-Suri cũng chuyển một số tiền đáng kể cho cấp lãnh đạo al-Qaida tại Afghanistan và Iraq.

Giới chức Bộ Ngoại giao mô tả al-Suri như là một tay khủng bố tận tụy, làm việc để yểm trợ cho al-Qaida với sự giúp đỡ của chính phủ Iran.

VOA Express

XS
SM
MD
LG