Đường dẫn truy cập

Mỹ mở thêm các cuộc họp 3 tuần trước hạn đã định cho mức trần nợ quốc gia


Tổng thống Obama tuyên bố sẽ không ký bất cứ dự luật tạm thời nào để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần

Các lãnh đạo quốc hội Hoa Kỳ hôm nay họp với Tổng thống Barack Obama mà không thấy dấu hiệu nào về tiến bộ về một thỏa thuận nhằm giảm thiểu mức thâm hụt ngân sách và nâng giới hạn số tiền chính phủ vay.

Cuộc họp hôm nay diễn ra 3 tuần lễ trước kỳ hạn đã định là ngày mùng 2 tháng 8, là lúc Bộ tài chính nói rằng Hoa Kỳ phải giải quyết giới hạn khoản nợ 14,3 ngàn tỉ đôla và buộc phải rơi vào tình trạng không trả được một số nợ.

Tổng thống Obama đã hứa mở cuộc họp hằng ngày cho tới khi đạt được thỏa hiệp, nhưng đảng Dân chủ của ông và đảng Cộng hòa đối lập dường như vẫn còn lâu mới đi đến được một thỏa thuận. Tổng thống đề nghị kế hoạch cắt giảm 4 ngàn tỉ chi tiêu và gia tăng thu nhập trong khi đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ không cho phép tăng thuế và muốn chỉ tập trung vào việc cắt bớt chi tiêu của chính phủ.

Tổng thống Obama tuyên bố trên một chương trình họp báo truyền hình hôm qua rằng đã đến lúc chấm dứt chơi các trò chính trị và đạt một thỏa thuận. Ông cho biết sẽ không ký bất cứ dự luật tạm thời nào để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần.

VOA Express

XS
SM
MD
LG