Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Geithner: Phải cấp bách giải quyết vấn đề nợ quốc gia


Bộ trưởng Tài chánh Timothy Geithner nói rằng Washington cần phải đáp ứng các nghĩa vụ tài chánh và đã đến lúc phải hành động
Bộ trưởng Tài chánh Timothy Geithner nói rằng Washington cần phải đáp ứng các nghĩa vụ tài chánh và đã đến lúc phải hành động

Các giới chức tài chánh hàng đầu Hoa Kỳ vừa tung ra một đợt khuyến cáo mới về tai họa thảm khốc đang chờ đợi nước Mỹ nếu các nhà lập pháp không đạt được thỏa thuận để nâng mức trần nợ quốc gia trước ngày 2 tháng 8 sắp tới.

Nói chuyên với các phóng viên hôm thứ Năm, Bộ trưởng Tài chánh Timothy Geithner nói rằng nước Mỹ không còn bao nhiêu thời gian để nâng mức trần nơ quốc gia, là 14,3 ngàn tỉ đô la.

Ông nói Washington cần phải đáp ứng các nghĩa vụ tài chánh và đã đến lúc phải hành động.

Trước đó Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, ông Ben Bernanke, nói với một Ủy ban Thượng viện rằng không nâng cao mức trần vay nợ sẽ mang lại những hệ quả vô cùng tai hại. Ông cảnh báo giảm chi tiêu quá mạnh sẽ phương hại đến tiến trình phục hồi kinh tế hãy còn mong manh.

Các nhà lập pháp hàng đầu dự trù gặp Tổng thống Barack Obama vào cuối ngày thứ Năm ở Tòa Bạch Ốc giữa lúc các cuộc thảo luận về mức nợ quốc gia bước sang ngày thứ 5, sau khi bị ngưng trệ vì những khác biệt sâu sắc về nhu cầu tăng một số sắc thuế.

Hôm thứ Năm, nhân vật cao cấp nhất của đảng Dân chủ tại Thượng viện, đã mạnh mẽ đả kích một trong các lãnh đạo của nhóm thương thuyết của Đảng Cộng hòa.

Lãnh tụ khối đa số tại Thượng viện, nghị sĩ Harry Reid miêu tả lãnh tụ khối đa số tại Hạ viện, dân biểu Eric Cantor của Đảng Cộng Hòa, là hành động như trẻ con, và nói ông Cantor nên bị loại ra khỏi các cuộc đàm phán..

Hôm thứ Tư, dân biểu tố cáo Tổng thống Obama đã bỏ ra khỏi phiên họp. Nhưng trước đó cá nhân ông Cantor cũng đã bỏ phòng họp trong cuộc thảo luận với phó Tổng thống Joe Biden.

Nhân vật cao cấp nhất của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, lãnh đạo khối thiểu số Mitch McConnell chỉ trích lập trường của Tổng thống Obama, nói rằng các bạn đồng viện trong đảng ông sẽ không hạ mình để trở thành những kẻ đi thu thuế cho chính sách kinh tế của Tổng thống Obama.

Nếu mức trần nợ quốc gia không được nâng lên trước ngày 2 tháng 8, Hoa Kỳ có thể ngưng thanh toán một số món nợ đáo hạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG