Đường dẫn truy cập

TT Obama nói thỏa thuận về nợ phải đảm bảo tiền hưu bổng


Thượng nghị sỹ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng Hòa tại Thượng viện, nói rằng có thể sẽ không đạt được một giải pháp dài hạn về vấn đề ngân sách
Thượng nghị sỹ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng Hòa tại Thượng viện, nói rằng có thể sẽ không đạt được một giải pháp dài hạn về vấn đề ngân sách

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng ông không thể bảo đảm là sẽ có tiền để trả hàng triệu đô la cho ngân phiếu tiền hưu, dự trù sẽ không còn vào ngày 3 tháng 8, ngoại trừ có thể đi đến một thỏa thuận với thành viên Đảng Cộng Hòa về những vấn đề nợ nần phức tạp.

Ông tuyên bố như trên trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS, và kênh này đã đưa một số nhận định của ông lên trang mạng hôm thứ Ba.

Tổng thống Obama và các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội đã có những ý kiến rất khác biệt về việc làm sao để nâng mức giới hạn luật định 14,3 ngàn tỉ đô la để Washington có thể vay thêm, và đôi bên phải đạt thỏa thuận vào hạn chót là ngày 2 tháng 8. Nếu không họ phải đứng trước khả năng là Hoa Kỳ sẽ không trả được một số khoản nợ.

Ông Obama đã ấn định một loạt các cuộc thương thuyết nữa với các lãnh đạo quốc hội vào ngày thứ Ba, nhưng hai bên dường như còn chia rẽ hơn nữa trước khi các cuộc thảo luận bắt đầu.

Thượng nghị sỹ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng Hòa tại Thượng viện, nói rằng có thể sẽ không đạt được một giải pháp dài hạn về vấn đề ngân sách bao lâu ông Obama còn tại nhiệm.

Ông McConnell gọi những đề xuất của tổng thống Obama là “những ảo tưởng.”

Được biết Tổng thống đã đề nghị cắt giảm chi tiêu gồm 4 ngàn tỉ, bao gồm những cắt giảm các khoản chi và tăng thu nhập trên 10 năm, nhưng thành viên Đảng Cộng Hòa nói họ sẽ không cho phép tăng thuế và chỉ muốn nhắm vào việc vào cắt giảm những khoản chi tiêu của chính phủ.

Thành viên Đảng Dân Chủ cực lực chống lại việc cắt những chương trình xã hội dành cho người nghèo và người lớn tuổi, những chương trình được nhiều người dân ủng hộ.

Họ nói việc tăng thuế nhắm vào giới giàu và các công ty lớn là thiết yếu bởi vì chính phủ cần thêm thu nhập để bù đắp cho ngân sách bị thâm hụt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG