Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Trung Quốc mở các cuộc đàm phán về quốc phòng


Phó ban tham mưu Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đồng chủ tọa vòng hội ý về quốc phòng thường niên tại Bắc Kinh.

Các giới chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc họp tại Bắc Kinh hôm nay, giữa những căng thẳng về thông báo mới đây của Washington cho hay sẽ đặt căn cứ quân đội Hoa Kỳ ở Australia và tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan.

Phó ban tham mưu Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Mã Hiểu Thiên và thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Michele Flourneoy đã đồng chủ tọa vòng hội ý về quốc phòng thường niên tại Bắc Kinh hôm nay.

Tân Hoa Xã trích thuật lời ông Mã nói rằng sự kiện cuộc họp 1 ngày diễn ra theo lịch đã định cho thấy cả hai nước có thực tâm về việc duy trì các trao đổi quân sự.

Hồi tháng 9, Hoa Kỳ loan báo thương vụ bán gần 6 tỷ đôla vũ khí cho Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Trung Quốc vẫn coi là một phần của lãnh thổ Trung Quốc.

Để đáp lại những thương vụ trước đây, Bắc Kinh đã phẫn nộ đình chỉ các cuộc trao đổi quân sự với Washington.

Ông James Nolt, khoa trưởng phân khoa Nam Kinh của Viện Kỹ thuật New York nói ông nghĩ rằng Washington có ý muốn đến việc thiết lập thêm các kênh liên lạc quân sự thường xuyên.

Ông James Nolt nói: “Tôi đoán có lẽ đối với quân đội Hoa Kỳ, vấn đề lớn nhất với Trung Quốc là tìm cách có những biện pháp xây dựng niềm tin, là những đường lối tốt hơn để thông tin liên lạc, để bảo đảm rằng không xảy ra bất kỳ sự cố thuộc loại nào có liên quan đến xung đột hay hiểu lầm về một cuộc thao dượt quân sự hay phóng phi đạn hay va chạm giữa các tầu chiến trên biển hoặc những sự việc đại loại như thế. Nếu họ có các thỏa thuận, thì sẽ bớt đi được khả năng xảy ra một hình thức xung đột bất ngờ nào đó với Trung Quốc.”

Ông nói một vấn đề đáng lo ngại khác là những vụ tranh chấp lãnh hải trong vùng biển Nam Trung Hoa. Bắc Kinh đã hối thúc giải quyết vấn đề với từng nước riêng rẽ trong số 5 nước nhận chủ quyền, nhưng theo ông Nolt, thậm chí như thế cũng không đạt được mấy tiến bộ.

Ông Nolt nói tiếp: “Tôi nghĩ điều đó gây quan ngại tại Hoa Kỳ bởi vì Hoa Kỳ cảm thấy các rủi ro xung đột tăng thêm trong lúc không có tiến trình thương nghị nào rõ rệt. Và tôi cũng nghĩ rằng các nước khác đang hối thúc Trung Quốc thương lượng, và Trung Quốc dường như không muốn, bởi vì họ có thể khẳng định chủ quyền rồi khởi sự bênh vực chủ quyền đó mà không cần phải thương lượng, và sau đó thách đố các bên khác đối đáp.”

Trong một bài diễn văn trước Ban Quân vụ Trung ương hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào kêu gọi hải quân chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm nay tìm cách trấn an các phóng viên nêu thắc mắc về các nhận định của ông Hồ Cẩm Đào.

Ông Hồng lập lại điều đã trở thành một chủ trương nhất quán của Bắc Kinh – ấy là Trung Quốc theo đuổi một chính sách quốc phòng mang tính hết sức phòng vệ, không đề ra một mối đe dọa cho các nước khác và cam kết với phát triển hòa bình.

Ông nói thêm rằng sự phát triển của Trung Quốc sẽ đem lại những cơ hội trọng đại cho phần còn lại của thế giới.

Các hòn đảo trong vùng biển Nam Trung Hoa, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, được cho là nằm trên các trữ lượng dầu khí to lớn. Ngoài Trung Quốc, các nước khác cũng đòi chủ quyền vùng này là Brunei, Malaysia, Philippin, Đài Loan và Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG