Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Trung Quốc đạt tiến bộ về thương thảo mậu dịch


Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn bắt tay với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk (phải). Thứ nhì từ bên trái là Bộ trưởng Thương mại Mỹ John Bryson và Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack (trái) tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, ngày 21 tháng 11, 2011

Các giới chức phụ trách mậu dịch của Hoa Kỳ cho biết đã đạt được tiến bộ về một số yếu tố chính trong mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung, nhưng cũng cho rằng cần phải nỗ lực thêm nữa để mở cửa thị trường Trung Quốc đối với hàng xuất khẩu cũng như đầu tư của Hoa Kỳ.

Hai bên đã kết thúc các cuộc đàm phán về mậu dịch hôm nay tại thành phố Thành Đô ở miền tây nam, trong đó Trung Quốc cam kết sẽ xử lý vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ và cam kết sẽ nới lỏng một số lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm.

Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack nói Trung Quốc là một trong các đối tác quan trọng nhất về thương mại về nông nghiệp của Hoa Kỳ, và rằng các cuộc họp vừa kể giúp củng cố thêm mối quan hệ đó.

Nhưng ông Vilsack cho biết rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy việc giải quyết thêm các rào cản thương mại với Mỹ.

Uûy ban Hỗn hợp Thương mại và Mậu dịch Trung – Mỹ nhóm họp hai năm một lần nhằm giải quyết các tranh cãi về chính sách và giảm bớt các căng thẳng về mậu dịch.

Trung Quốc cũng xác nhận sẽ không đòi hỏi các nhà sản xuất ô-tô nước ngoài phải thiết lập nhãn mác bằng tiếng Trung hoặc cung cấp công nghệ cho các công ty Trung Quốc để được bán ô tô tại nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG