Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ bắt đầu chiến dịch chống hút thuốc bằng hình ảnh


Quảng cáo chống hút thuốc của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh

Chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu một nỗ lực chính yếu mới để cắt giảm tỉ lệ người hút thuốc trong nước bằng cách đưa ra hình ảnh những người có vấn đề về sức khỏe làm thay đổi lâu dài cuộc sống của họ sau khi hút thuốc nhiều năm.

Tỉ lệ hút thuốc tại Mỹ lên đến cao điểm hơn 40% trong số người thành niên vào giữa những năm 1960, nhưng trong thập niên qua, các giới chức y tế chính phủ nói tỉ lệ này vẫn không thay đổi, cứ giữ ở mức 20%.

Về cơ bản, đây là một tỉ lệ thấp hơn một số quốc gia châu Âu và châu Á nhưng vẫn còn cao hơn những nơi khác.

Mỗi năm có hàng triệu người chết trên thế giới vì những chứng bệnh liên hệ đến hút thuốc, trong số này có nhiều người sống tại Hoa Kỳ.

Ý thức được chuyện này, chính phủ Mỹ cho biết thứ Hai tới sẽ bắt đầu một chiến dịch quảng cáo trị giá 54 triệu đô la nhằm làm cho những người nghiện bỏ thuốc—và giữ cho những thiếu niên dễ tiêm nhiễm không tập hút để khỏi trở thành một thói quen trong cả cuộc đời.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, CDC, hôm thứ Năm cho biết sẽ quảng cáo trên các panô, đài phát thanh, truyền hình và các trang mạng truyền thông xã hội trong 3 tháng.

Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy một trong 4 học sinh trung học lớp lớn trong nước thường xuyên hút thuốc, một tỉ lệ chính phủ mô tả là “nạn dịch trẻ em”.

Một trong những quảng cáo cho thấy một người đàn ông 31 tuổi mất cả hai chân vì một bệnh rối loạn về máu hiếm có do hút thuốc gây ra. Quảng cáo viết: “Bỏ ra thêm thời gian buổi sáng để lắp chân vào.”

Những quảng cáo khác đưa ra hình ảnh những người với lỗ hổng trên cổ vì được làm thủ thuật để mở khí quản do bị ung thư có liên quan đến hút thuốc.

Chiến dịch quảng cáo được đưa ra vào lúc chính phủ – ít nhất vào lúc này - gặp trở ngại trong nỗ lực bắt buộc những công ty sản xuất thuốc lá in những hình ảnh chống hút thuốc trên phân nửa mặt sau và mặt trước gói thuốc lá được bày bán.

Một thẩm phán liên bang mới đây ra phán quyết là đòi hỏi này bất hợp hiến, nhưng chính phủ đang kháng cáo phán quyết này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG