Đường dẫn truy cập

Dùng thuốc trị HIV hàng ngày có thể ngừa được lây nhiễm


Dùng thuốc trị HIV hàng ngày có thể ngừa được lây nhiễm

Hai cuộc nghiên cứu mới cho thấy thuốc dùng để chữa trị HIV cũng có thể giúp con người tránh bị lây nhiễm virút gây nên bệnh AIDS.

Những cuộc nghiên cứu do Hoa Kỳ thực hiện, được công bố hôm thứ Tư cho thấy dùng hàng ngày những liều lượng thuốc chữa trị HIV giảm được nguy cơ bị lây nhiễm trong những quan hệ tình dục với người khác giới.

Cả hai cuộc nghiên cứu được tiến hành tại châu Phi, nơi có tỉ lệ lây nhiễm HIV cao nhất trên thế giới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC tại Mỹ thực hiện một trong những cuộc thử nghiệm mới liên quan đến hơn 1.200 người chưa bị lây nhiễm, nam cũng như nữ, tại Botswana. Khoảng phân nửa số này được cho thuốc chữa trị. Trong khi phân nửa kia chỉ cho uống thuốc trấn an.

Cuộc nghiên cứu cho thấy thuốc chữa trị giảm nguy cơ bị lây nhiễm 78% trong số những người thường xuyên dùng thuốc.

Cuộc nghiên cứu thứ hai do trường đại học Washington thực hiện và được quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ. Cuộc nghiên cứu này có liên hệ đến hơn 4.700 cặp khác giới tính tại Kenya và Uganda. Trong mỗi cặp, một người bị lây nhiễm HIV, người kia không bị. Người không bị lây nhiễm hàng ngày được cho uống thuốc trấn an hay một trong hai loại thuốc khác nhau chữa trị HIV.

Các nhà nghiên cứu nói thuốc chữa trị giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ 62% đến 73%.

Ông Kevin Fenton, giám đốc của trung tâm quốc gia phòng ngừa HIV/AIDS và những lây nhiễm khác của CDC gọi những khám phá này là kết quả phấn khởi cho việc phòng ngừa HIV trên toàn thế giới. Ông nói hai cuộc nghiên cứu cung cấp bằng chứng rõ ràng của sức mạnh của chiến lược phòng ngừa trước bằng thuốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG