Đường dẫn truy cập

WHO hướng dẫn cách hạ giảm HIV trong giới đồng tính và lưỡng tính


Ở Malawi bạn bè tụ tập lại để nghe Reality Radio, một chương trình phát thanh về các câu chuyện thực tế về nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS
Ở Malawi bạn bè tụ tập lại để nghe Reality Radio, một chương trình phát thanh về các câu chuyện thực tế về nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS

Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO vừa công bố những hướng dẫn y tế công cộng đầu tiên nhằm hạ giảm sự lan tràn virut HIV trong nhóm nam giới liên hệ tính dục với người cùng giới và trong nhóm những người lưỡng tính. Các hướng dẫn kêu gọi tạo dễ dàng hơn cho việc tiếp cận điều trị và những dịch vụ phòng tránh HIV cho nhóm người có nguy cơ nhiễm bệnh cao này.

Tin đáng mừng là những ca nhiễm HIV trong những nhóm người có quan hệ tính dục khác giới tính đang giảm bớt.

Tin buồn là tỉ lệ nhiễm bệnh trong các nhóm đồng tính và lưỡng tính lại gia tăng.

WHO lên tiếng cảnh báo rằng dịch bệnh HIV/AIDS sẽ không thể kết thúc, bao lâu tình trạng lây lan giữa những người đàn ông có quan hệ tình dục với người đồng giới tính và trong giới lưỡng tính, cùng những nhóm có nguy cơ cao, không giảm xuống.

Ông Gottfried Hirnschall, giám đốc phân bộ HIV/AIDS của WHO, nói rằng những người đàn ông quan hệ tình dục với người cùng giới và nhóm những người lưỡng tính đã bị lây nhiễm dịch AIDS với tỉ lệ rất cao, so với những người quan hệ khác giới tính, kể từ khi bệnh này bắt đầu được phát hiện cách nay 30 năm, và tình trạng này vẫn tiếp diễn cho đến nay.

Ông cho biết mới đây đã xảy ra tình trạng gia tăng lây nhiễm HIV trong giới đồng tính nam giới, đặc biệt tại các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, ngay tại các nước thuộc châu Phi, châu Á, vùng Caribbean, châu Mỹ La tinh và Đông Âu, các dữ liệu cũng cho thấy sự xuất hiện dịch bệnh HIV mới.

Ông nói: “Sự kiện hiển nhiên là trong nhóm nam giới quan hệ tình dục với nam giới ước tính có nguy cơ nhiễm HIV gấp 20 lần so với những người khác. Ước tính có tới 40% những người đàn ông quan hệ tình dục cùng giới bị nhiễm HIV tại một số quốc gia và khu vực. Chúng tôi thấy rằng các nhóm lưỡng tính cũng có tỉ lệ lây nhiễm cao hơn. Tỉ lệ từ 8 cho tới 68% trong số người lưỡng tính, và rõ ràng đó là điều không thể chấp nhận được.”

Có rất nhiều lý do gây nên các tỉ lệ gia tăng phi mã kể trên. Nhiều xã hội chống đối lối sống của những người được gọi là đồng tính luyến ái. Theo phúc trình của WHO, hơn 70 nước coi quan hệ tính dục cùng giới là một tội hình. Tại một số nước, những người đồng tính bị trừng phạt bằng án tử hình.

Bác sĩ Gottfried Hirnschall nói những người có quan hệ đồng tính thường là nạn nhân của thành kiến. Họ bị phân biệt đối xử, sách nhiễu và bị bạo hành. Theo ông, tình trạng này gây hệ quả là những quan hệ này thường bị che đậy, lén lút, và các đương sự lo sợ không dám tìm đến những dịch vụ phòng tránh và điều trị HIV.

Bác sĩ Hirnschall nói những hướng dẫn mà WHO mới đưa ra nhằm giúp các nước và các cộng đồng gia tăng các dịch vụ cần thiết để giảm thiểu những những ca lây nhiễm mới giữa các nhóm dễ bị tổn hại này và cứu sống nhiều người.

Ông cho biết tài liệu hướng dẫn của WHO gồm có 21 đề nghị, đề ra những phương thức thực tiễn để tiếp cận việc phòng tránh HIV, chẩn đoán, điều trị và các dịch vụ chăm sóc.

Ông nói: “Thứ nhất, đây là những đề nghị được soạn thảo kỹ lưỡng từng bước một, - lấy ví dụ, nói về những thay đổi luật lệ về phương diện tiếp cận các dịch vụ, các khía cạnh liên quan đến thái độ, các khía cạnh về sinh- y học -về việc thử nghiệm, sử dụng bao cao su, về tiếp cận điều trị;nói về việc tiếp cận để được thử nghiệm những bệnh khác lây nhiễm qua đường sinh dục , v.v..”

Các chuyên gia HIV nói rằng không một sự can thiệp riêng lẽ nào có thể coi là hiệu nghiệm để chặn đứng dịch bệnh này. Họ nói những hướng dẫn trên phải được xem là một tổng hợp toàn bộ các dịch vụ.

Các chuyên gia nói thêm người ta chỉ có thể đạt hiệu quả rộng lớn nhất trong việc giảm thiểu lây nhiễm HIV bằng cách áp dụng tất cả các khuyến cáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG