Đường dẫn truy cập

LHQ ủng hộ kế hoạch hòa bình Syria của đặc sứ Annan


Đại sứ Anh Lyall Grant đọc tuyên bố ủng hộ của Hội Đồng Bảo An đối với sứ mạng của ông Kofi Annan nhằm kết thúc bạo lực ở Syria, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, 21/3/2012

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã vượt qua một số chia rẽ về Syria và ủng hộ đối với sứ mạng của đặc sứ Liên Hiệp Quốc-Liên đoàn Ả Rập Kofi Annan.

Sau hai lần phủ quyết của Nga và Trung Quốc trong vòng 5 tháng qua, ngăn chặn hành động của Hội đồng về Syria, loan báo hôm thứ Tư có giọng điệu như một sự đột phá về việc này.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ủng hộ một tài liệu do Pháp soạn thảo trong đó có những lời lẽ trước đó bị tranh cãi, đề cập “một chuyển tiếp chính trị” tại Syria, và một sự cam kết có “những bước xa hơn” của Hội Đồng Bảo An nếu cần.

Được biết dưới tên gọi tuyên bố của chủ tịch, văn kiện này đòi hỏi có sự đồng thuận của toàn thể 15 thành viên hội đồng nhưng không có tính cách ràng buộc pháp lý như một nghị quyết. Văn kiện này được xem như là một thông điệp nghiêm trọng của hội đồng.

Đại sứ Anh Mark Lyall Grant chủ tịch hội đồng trong tháng này nói với các phóng viên bản tuyên bố là một “dấu hiệu quan trọng” cho thấy hội đồng đoàn kết phía sau những nỗ lực của ông Annan:

“Tuyên bố này gởi một thông điệp mạnh mẽ và đoàn kết đến chính phủ và tất cả các bên liên hệ tại Syria là họ cần phải đáp ứng nhanh chóng và tức thì với kế hoạch 6 điểm đã được ông Kofi Annan đưa ra tại Damascus.”

Kế hoạch 6 điểm này bao gồm chấm dứt tức khắc các vụ bạo động, rút các lực lượng an ninh Syria ra khỏi các trung tâm dân cư, trả tự do cho những người bị bắt giữ tùy tiện và thi hành lệnh ngưng bắn nhân đạo hai giờ mỗi ngày để cho phép đưa phẩm vật cứu trợ và giúp đỡ những người bị thương.

Đại sứ Nga Vitaly Churkin nói Moscow, một đồng minh của Syria, hài lòng với cả tuyên bố của chủ tịch lẫn việc đồng thời thông qua một thông cáo báo chí lên án việc đánh bom “khủng bố” xảy ra tại Damacus và Aleppo trong những ngày gần đây. Đại sứ Churkin nói:

“Chúng tôi rất hài lòng là cuối cùng Hội Đồng Bảo An đã chọn một cái nhìn thực dụng về tình hình Syria. Chúng tôi cũng rất hài lòng là chúng ta có một tiến trình hy vọng sẽ tiếp tục và sẽ mang đến một giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria và sẽ đưa đến một tiến trình chính trị quan trọng do người Syria dẫn đạo.”

Tuy nhiên ông bác bỏ nhận xét của các phóng viên là việc này đánh dấu sự chuyển hướng trong lập trường của Nga đối với Syria.

Đại sứ Churkin nói lập trường của Moscow vẫn như cũ, Nga muốn thấy chấm dứt bạo động và tiến đến đối thoại chính trị giữa những người Syria.

Dù không nhắc việc Nga bán vũ khí cho chính phủ Syria, ông chỉ trích những bên vũ trang cho đối lập, gọi đây là một việc làm “không giúp được gì cả” và đẩy cuộc khủng hoảng đến hướng ngược lại.

Vì Hội Đồng Bảo An trước đây bế tắc về vấn đề Syria, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã nhập cuộc vào tháng Hai vừa qua và cho phép ông Tổng Thư Ký chỉ định một đặc sứ về Syria. Làm việc với Liên đoàn Ả Rập, ông Ban Ki-moon đã chỉ định người tiền nhiệm Kofi Annan đứng ra trung gian hòa giải.

Ông Annan đến Damacus và trao cho chính phủ Syria đề nghị 6 điểm để chấm dứt cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên dù có nỗ lực của ông và những người trong toán của ông hiện đang có mặt tại Syria, bạo động vẫn tiếp tục không giảm sút qua việc lực lượng chính phủ tấn công các vị trí đối lập tại một vài thành phố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG