Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích luật ‘diệt chủng’ ở Pháp, Armenia hoan nghênh


Dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình trước Ðại sứ quán Pháp ở Ankara
Dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình trước Ðại sứ quán Pháp ở Ankara

Một người phụ tá của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho hay trong vòng 2 tuần tới, Tổng thống sẽ ký đạo luật về tình trạng người Armenia bị diệt chủng thành luật, bất chấp đe dọa chế tài của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thượng viện Pháp thông qua đạo luật này hôm thứ Hai, theo đó, một người sẽ bị coi là phạm tội nếu cho rằng việc người Thổ Nhĩ Kỳ thảm sát hàng loạt người Armenia cách đây gần 100 năm không phải là diệt chủng.

Tháng trước, Hạ viện Pháp đã thông qua đạo luật này.

Thổ Nhĩ kỳ giận dữ chỉ trích đạo luật vừa kể là kỳ thị và phân biệt chủng tộc. Hôm qua, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, tuyên bố nước ông sẽ ban hành các biện pháp chế tài đối với Pháp ‘từng bước một’, nhưng không cho biết các biện pháp trừng phạt này sẽ như thế nào.

Tổng thống Armenia, Serzh Sargsyan, hoan nghênh Pháp đã tái khẳng định cam kết của mình đối với các giá trị phổ quát của con người.

Ông Sargsyan nói đây là một ngày lịch sử và ca ngợi Tổng thống Pháp về những đóng góp cá nhân của bản thân ông Sarkozy với luật này.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Aân xá Quốc tế cho rằng luật mới của Pháp sẽ có một “tác động đáng lo ngại” đối với tranh luận trong công chúng và quyền tự do bày tỏ quan điểm tại Pháp.

Theo luật này, ai nói rằng việc thảm sát người Armenia do người Thổ Nhĩ Kỳ thuộc đế quốc Ottoman thực hiện không phải là diệt chủng sẽ bị phạt 60 ngàn đô la và có thể bị tù đến 1 năm.

Người Armenia tố cáo 1,5 triệu dân của họ bị binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ của đế quốc Ottoman giết hại trong Ðệ nhất Thế chiến.

Thổ Nhĩ Kỳ nói người Armenia bị thiệt mạng là do nội chiến và số người chết đã bị cường điệu, chứ không tới mức diệt chủng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG