Đường dẫn truy cập

Một bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ lại phủ nhận nạn diệt chủng người Armenia


Bộ trưởng đặc trách vấn đề thuộc Liên hiệp châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Egemen Bagis

Một giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đã giữ vững lập trường nói rằng đế chế Ottoman của Thổ Nhĩ Kỳ không phạm tội diệt chủng đối với người Armenia, sau khi những nhận định tương tự hồi tuần trước đã khiến ông ta trở thành mục tiêu của một cuộc điều tra của các giới chức Thụy Sĩ.

Bộ trưởng đặc trách vấn đề thuộc Liên hiệp châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Egemen Bagis tuần rồi nói với các phóng viên báo chí trong khi đi thăm Zurich rằng sự kiện xảy ra năm 1915 không lên tới mức độ của tội diệt chủng và ông còn nói thêm rằng” cứ để họ tới bắt giữ tôi đi”!

Những lời tuyên bố của ông Bagis bị coi là bất hợp pháp theo luật chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của Thụy Sĩ, theo đó thì phủ nhận việc giết hằng loạt người Armenia của người Thổ Nhĩ Kỳ cách đây gần 100 năm là phạm tội.

Nhà chức trách Thụy Sĩ đã mở một cuộc điều tra về vấn đề này sau khi có lời than phiền của một tổ chức người Armenia tại Thụy Sĩ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng bằng cách triệu tập đại sứ Thụy Sĩ ở Ankara.

Ông Bagis hôm nay tuyên bố với giới báo chí rằng ông hết sức tin tưởng là nhà chức trách Thụy Sĩ không thể câu lưu ông vì đã đưa ra những nhận định này. Ông có thể được quyền miễn tố dành cho giới ngoại giao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG