Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ câu lưu 31 người trong cuộc điều tra phiến quân Kurd


Thổ Nhĩ Kỳ câu lưu 31 người trong cuộc điều tra phiến quân Kurd

Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay truy tố 31 người bị cáo buộc có liên can tới một tổ chức phiến quân người Kurd đang chiến đấu đòi được tự trị trong vùng đông nam có khối dân phần lớn người Kurd.

Trong số những người bị câu lưu có một cựu đại biểu quốc hội là ông Fatma Kurtulan và ông Tuncer Bakirhan, một chính trị gia.

Ông Bakirhan là người cầm đầu một đảng chính trị của người Kurd hiện đang bị cấm hoạt động.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã câu lưu các nghi can trong những cuộc đột kích đồng loạt trên khắp nước nhắm vào tư gia và văn phòng của các thành viên trong đảng Hòa bình và Dân chủ là đảng ủng hộ người Kurd, trong đó có văn phòng tại Ankara của bà Leyla Zana, một dân biểu người Kurd.

Bà Zana bị kết án năm 1994 vì có liên hệ với Tổ chức phiến quân là đảng Công nhân người Kurd, gọi tắt là PKK, và đã thọ án 10 năm tù.

Vừa qua, bà Zana đã gây xôn xao khi tuyên bố “vũ khí là bảo hiểm của người Kurd”, rõ ràng là một thách thức đối với lời kêu gọi các phiến quân buông vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG