Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Pháp tìm cách bãi bỏ luật diệt chủng người Armenia


Các nhà hoạt động Armenia tụ tập trước Đại sứ quán Pháp ở Yerevan để bày tỏ sự biết ơn Thượng viện Pháp thông qua đạo luật liên quan đến vụ diệt chủng người Armenia

Các nhà lập pháp của Pháp kêu gọi toà bảo hiến xem xét và bãi bỏ một đạo luật mới trừng phạt việc phủ nhận diệt chủng người Armenia.

Các nhà lập pháp của cả Thượng viện và Hạ viện chống lại luật này đã kiện lên Toà Bảo hiến hôm thứ Ba, cho biết họ đã thu thập đủ hơn 60 chữ ký cần thiết để yêu cầu duyệt xét lại.

Theo dự kiến, toà sẽ quyết định trong vòng một tháng. Nếu thấy luật bất hợp hiến. Luật sẽ bị bãi bỏ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hoang nghênh sự kiện này.
Luật được Thượng viện Pháp thông qua tuần trước qui định là một tội phạm nếu phủ nhận việc người Thổ Nhĩ Kỳ giết một số lớn người Armenia cách nay gần 100 năm là diệt chủng.

Theo luật bất cứ người nào nói vụ người Thổ Nhĩ Kỳ trong đế quốc Ottoman giết người Armenia không phải là diệt chủng sẽ bị phạt 60.000 đô la và đến một năm tù ở.

Armenia nói có 1,5 triệu người Armenia bị binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ của đế quốc Ottoman giết trong thế chiến thứ nhất.

Thổ Nhĩ Kỳ nói những người Armenia bị giết vì nội chiến và con số tử vong bị phóng đại, và con số này không ở mức diệt chủng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG