Đường dẫn truy cập

TT Tunisia cắt giảm giá thực phẩm sau khi xảy ra vụ xáo trộn


Tổng thống Tunisia Zine El Abidine Ben Ali (người thứ nhì từ trái) đến thăm Mohamed Bouazizi, người thanh niên tự thiêu sau khi bị cảnh sát tịch thu rau quả anh bán tại một ngôi chợ trong thủ đô Tunis

Tổng Thống Tunisia, ông Zine El Abidine ben Ali, đã ra lệnh cắt giảm giá thực phẩm sau khi xảy ra một loạt các cuộc biểu tình phản đối gây tử vong vì giá thực phẩm và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Trong một bài diễn văn được truyền hình hôm Thứ Năm, Tổng Thống Tunisia cũng hứa sẽ có thêm tự do báo chí và nói rằng, có thể ông sẽ không ra tranh cử một nhiệm kỳ Tổng Thống nữa.

Hãng tin Reuters nói rằng ông Zine cũng ra lệnh cho lực lượng an ninh chấm dứt việc sử dụng võ khí chống lại người biểu tình.

Các giới chức Tunisia nói rằng đã có 23 người thiệt mạng trong các vụ xáo trộn bắt đầu hồi tháng 12 khi một sinh viên tốt nghiệp đại học 26 tuổi đã tự thiêu vì cảnh sát tịch thâu số nông sản bày bán của anh.

Nhà chức trách nói rằng anh đã bán hàng không có giấy phép.

Phe đối lập và các tổ chức nhân quyền nói rằng, số tử vong đã vượt quá 50 người.

Cảnh sát đã bắn hơi cay mắt và đạn để giải tán đám đông người biểu tình ném đá tức giận vì tỷ lệ thất nghiệp cao và giá lương thực cũng cao.

Hôm Thứ Năm, cảnh sát Tunisia đã bắn chết một người biểu tình tại thủ đô Tunis.

Những người được chứng kiến nói rằng, ít nhất cũng còn một người nữa bị thương trong cuộc hỗn chiến ở trung tâm thành phố vừa kể. Hãng tin Associated Press đưa tin rằng có một nhà báo Mỹ bị thương ở chân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG