Đường dẫn truy cập

Thủ đô Tunisia căng thẳng sau khi tổng thống bị lật đổ


Chủ tịch quốc hội Foued Mebezza tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tạm quyền của Tunisia, tại Tunis, ngày 15 tháng 1, 2011
Chủ tịch quốc hội Foued Mebezza tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tạm quyền của Tunisia, tại Tunis, ngày 15 tháng 1, 2011

Cảnh sát và xe tăng của quân đội hôm nay tuần tiểu ở thủ đô của Tunisia, một ngày sau khi những cuộc biểu tình buộc tổng thống nước này rời khỏi chức vụ.

Hàng trăm binh sĩ đang canh gác các đường phố ở Tunis, nơi vương vãi những vật đổ nát sau những vụ rối loạn và hôi của trong đêm vừa qua.

Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali hôm qua chạy sang Ả rập Xê-út, sau nhiều tuần lễ có biểu tình và gây rối phát sinh từ sự bất mãn đối với nạn thất nghiệp và nạn tham ô trong chính quyền. Ít nhất 23 người thiệt mạng trong những vụ bạo động.

Hôm nay, Hội đồng Hiến pháp Tunisia nói rằng sự ra đi của Tổng thống Ben Ali là vĩnh viễn và Chủ tịch quốc hội Foued Mebezza tạm thời nắm quyền lãnh đạo quốc gia vùng Bắc Phi này. Cơ quan này nói thêm rằng nhà lãnh đạo mới có 60 ngày để tổ chức bầu cử tổng thống.

Giám đốc Hòa bình và An ninh của Liên hiệp Phi châu, ông el-Ghasim Wane cho biết liên hiệp này thừa nhận nhà lãnh đạo lâm thời của Tunisia cho tới khi cuộc bầu cử tổng thống mới được tổ chức.

Trước khi sự việc trở nên rõ ràng là ông Ben Ali sẽ không về nước, Thủ tướng Mohammed Ghanouchi tuyên bố ông sẽ lên nắm quyền với tư cách tổng thống lâm thời.

Ông Ben Ali làm Tổng thống Tunisia được 23 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG