Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Đài Loan: Trung Quốc tập trận để chuẩn bị sau này xâm lược


Hình ảnh về cuộc tập trận bắn tên lửa thật do Bộ Tư lệnh Mặt trận miền Đông của Trung Quốc cung cấp

Ngoại trưởng Đài Loan hôm 9/8 cho biết Trung Quốc đang dùng các cuộc tập trận quân sự phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi như là chiến lược hoạch định sẵn để chuẩn bị xâm lược đảo Đài Loan tự trị.

Không đưa ra dự báo về khoảng thời gian nào có thể xảy ra việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan, mà lâu nay Trung Quốc vẫn tuyên bố chủ quyền, Ngoại trưởng Ngô Chiêu Nhiếp nói Đài Loan sẽ không sợ hãi ngay cả khi các cuộc tập trận tiếp diễn và Trung Quốc thường xuyên xâm phạm trung tuyến không chính thức ở eo biển Đài Loan.

“Trung Quốc đã sử dụng các cuộc tập trận trong cẩm nang quân sự của mình để chuẩn bị xâm lược Đài Loan” ông Ngô nói trong cuộc họp báo ở Đài Bắc.

“Họ đang tiến hành cuộc tập trận và phóng tên lửa quy mô lớn, cũng như các cuộc tấn công mạng, đưa thông tin sai lệch và cưỡng ép kinh tế, trong nỗ lực làm suy yếu tinh thần ở Đài Loan”, ông Ngô nói.

“Sau khi kết thúc tập trận, Trung Quốc có thể biến hành động đó trở thành thường xuyên trong nỗ lực phá hủy hiện trạng đã tồn tại lâu dài giữa hai bờ eo biển Đài Loan”.

Những động thái như vậy đe dọa an ninh khu vực và đưa ra ‘hình ảnh rõ ràng về tham vọng địa chiến lược của Trung Quốc không chỉ dừng ở Đài Loan’, ông Ngô nói, đồng thời kêu gọi quốc tế hỗ trợ nhiều hơn để ngăn Trung Quốc kiểm soát eo biển trên thực tế.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc phản hồi trước bình luận của ông Ngô rằng ông là người ủng hộ độc lập ‘cứng rắn’, và phát biểu của ông ‘bóp méo sự thật và che mờ thực tế’.

Một quan chức Lầu Năm Góc hôm 8/8 nói rằng Washington vẫn giữ đánh giá rằng Trung Quốc sẽ không tìm cách xâm lược Đài Loan trong hai năm tới.

Ông Ngô có phát biểu này khi căng thẳng quân sự âm ỉ sau khi cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc kéo dài 4 ngày xung quanh Đài Loan dự kiến kết thúc hôm 7/8 - bao gồm phóng tên lửa đạn đạo và mô phỏng tấn công trên biển và trên không xung quanh Đài Loan.

Bà Nancy Pelosi hôm 9/8 nói chuyến công du của bà tới Đài Loan là ‘hoàn toàn’ đáng thực hiện và đã có những lời lẽ gay gắt đối với Bắc Kinh.

“Chúng ta không thể cho phép chính phủ Trung Quốc cô lập Đài Loan”, bà nói trong một cuộc phỏng vấn với NBC News. “Trung Quốc đã cố gắng loại Đài Loan ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới”, bà nói, nhưng “họ sẽ không thể có tiếng nói quyết định về chuyện ai được đến Đài Loan”.

Chuyến thăm của bà diễn ra sau chỉ thị của Tổng thống Joe Biden là Mỹ sẽ tập trung vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương và được lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ ủng hộ áp đảo, bà nói.

Bộ Tư lệnh Mặt trận miền Đông của Trung Quốc hôm 8/8 cho biết họ sẽ tiến hành thêm các cuộc tập trận chung tập trung vào các chiến dịch chống ngầm và tấn công trên biển. Điều này xác nhận mối lo ngại của một số nhà phân tích an ninh và nhà ngoại giao rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục gây áp lực lên hệ thống phòng thủ của Đài Loan.

Hôm 9/8, bộ tư lệnh này cho biết họ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận và diễn tập quân sự trên vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan, với các tàu chiến, các máy bay chiến đấu cũng như cảnh báo sớm, tiếp nhiên liệu và gây nhiễu ‘trong môi trường điện từ phức tạp để tinh chỉnh năng lực ngăn chặn và kiểm soát chung’.

Một người nắm rõ kế hoạch an ninh ở các khu vực xung quanh Đài Loan cho biết tình trạng đối đầu vẫn tiếp diễn ở gần trung tuyến với khoảng 10 tàu chiến mỗi bên.

“Trung Quốc tiếp tục cố gắng ép sát trung tuyến”, người này nói với Reuters. “Các lực lượng Đài Loan ở đó đã cố gắng giữ cho các tuyến hàng hải quốc tế hoạt động”.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 9/8 cho biết các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc ‘làm nổi bật một điều là mối đe dọa vũ lực của họ không thuyên giảm’, đồng thời nói thêm rằng 16 binh sỹ Trung Quốc đã vượt qua trung tuyến của eo biển Đài Loan ở đầu phía bắc.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG